ผู้เขียน หัวข้อ: 3 ปัจจัย ที่เชื่อว่าเพราะเหตุใดคุณต้องใส่เสื้อรัดกล้ามเนื้อ  (อ่าน 55 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

21-03-2017 , 19:51:53
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3012
  • ดูรายละเอียด

ชุดรัดกล้ามเนื้อ เป็นที่สงสัยปนความไม่มั่นใจของผู้เริ่มต้นวิ่ง อย่างสูง ว่าพวกมันมีประโยชน์อย่างไร สามารถที่จะช่วยสิ่งไรได้กันบ้าง รวมทั้งคุ้มค่าคุ้มราคากับเงินทองที่ต้องจ่ายหรือเปล่า เราจึงใคร่ขอแนะนำ 3 ปัจจัยที่อาจจะช่วยให้เพื่อนๆทราบว่ามันน่าใช้หรือเปล่า

 • มีส่วนช่วยกระชับบริเวณกล้ามเนื้อ
  นักวิ่งทราบกันดีว่าคุณประโยชน์หัวใจหลักของ ชุดรัดกล้ามเนื้อ สามารถช่วยกระชับร่างกาย ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกรูปร่างฟิต รู้สึกกล้ามเนื้อแขนขาตึง ทั้งนี้เพื่อนๆสามารถหยิบมาใส่เพื่อที่จะกระชับร่างกายในระหว่างบริหารร่างกาย หรือหลังจากที่เสร็จสิ้นกิจกรรมแล้วก็ได้ ชุดรัดกล้ามเนื้อ จะมีส่วนช่วยในการลดการเกิดกรดแลคติก (Lactic acid) ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยนักปั่นจักรยานที่ผ่านกิจกรรมหนักๆ  การสวมใส่ชุดเหล่านี้ตลอดคืนจะทำให้ร่างกายฟื้นฟูบริเวณที่เมื่อยล้าได้รวดเร็วขึ้น

  ทั้งนี้ เสื้อรัดกล้ามเนื้อ ยังยับยั้งป้องกันอาการเจ็บตอนที่ออกกำลังได้ด้วย ทั้งนี้เพราะเวลาที่คุณเล่นบอดีเวทตัวกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ จะเคลื่อนไหว รวมทั้งกระชาก เสียดสีตัวกันอย่างมาก โดยเฉพาะหากลักษณะกีฬาที่ต้องการใช้การปรับเปลี่ยนกิริยาอาการกะทันหัน หรือไม่ก็จำต้องใช้เพซ ความคล่องแคล่วสูง เช่นว่า การเตะฟุตอบอล เทนนิส ตีสควอช หรือว่าการเล่นกีฬากลางแจ้งประเภทอื่นๆ ความตึงเครียดของ มัดกล้ามเนื้อนี้เอง อาจเป็นสาเหตุของสามารถเกิดสภาวะเจ็บอวัยวะต่างๆ  อาการล้า ที่ส่งผลให้จำเป็นต้องพักเพื่อซ่อมแซมส่วนต่างๆ บางท่านใช้เวลา เพียงไม่กี่วัน แต่กระนั้นบางท่านต้องพักฟื้นเป็นสัปดาห์ ขึ้นอยู่ที่ความแข็งแรงของร่างกาย ขณะที่ ชุดรัดกล้ามเนื้อยังมีส่วนช่วยป้องกันการปรากฏรอยแผลถลอกอันมาจากการหกล้มระหว่างเล่นกีฬาได้ด้วย
 • ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
  ชุดรัดกล้ามเนื้อ เพื่อนๆภาพดีๆ จะสามารถช่วยควบคุมอุณหภูมิตัวเราในขณะเล่นกีฬาให้นิ่ง ถ้าเพื่อนๆออกกำลังในสภาพภูมิอากาศเย็น และตอนค่ำ ถึงแม้ได้ทำการวอร์มร่างกายอย่างดีแล้ว แต่สภาพภูมิอากาศหนาวเหน็บสามารถที่จะทำอันตรายระบบต่างๆ ภายในได้ ซึ่ง ชุดรัดกล้ามเนื้อ ที่ดีจะได้รับ ดีไซน์มาเพื่อทำให้อวัยวะภายในอบอุ่นอยู่เสมอ ที่เป็นสิ่งสำคัญกับนักกีฬา และนอกจากจะยับยั้งป้องกันการป่วยไข้ได้แล้ว อีกทั้งช่วยให้นักกีฬาสร้างผลงานได้ดีด้วย
  โดย ชุดรัดกล้ามเนื้อ ซึ่งใช้งานในสภาพอากาศหนาวปรกติจะมีวัสดุที่หนากว่ารูปแบบที่ใช้ในสภาพภูมิอากาศร้อน วัสดุซึ่งหนาจะมีส่วนช่วยเก็บความร้อนขณะเดียวกันเพิ่มเติมความอุ่นสบายได้ดี อย่างไรก็ตามในทางตรงกันข้าม ชุดรัดกล้ามเนื้อ ที่ใช้ในสภาพภูมิอากาศร้อนอบอ้าว รูปแบบวัสดุจะโปร่งบางยิ่งกว่า และสามารถที่จะขับถ่ายเหงื่อจากผิวหนังได้ดี ช่วยให้ตัวคุณเย็น ตัวเบา
 • ถ่ายเทเหงื่อรวดเร็ว
  ความสามารถในการขับถ่ายเหงื่อได้เร็ว เป็นจุดเด่นซึ่งนักวิ่งต้องการ โดย ชุดรัดกล้ามเนื้อ มาจากโรงผลิตแบรนด์ต่างๆ ส่วนมากนั้น มักจะใช้งานเนื้อผ้า เส้นใยไนลอน (Nylon) หรือว่า วัสดุ ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผสมกับ elastane ซึ่งเจ้า elastane หรือว่าที่หลายคนคุ้นเคยกันอย่างดีว่า ผ้าเสป็นเด็กซ์ จะถูกนำมาผสม ร้อยละ 10-20 สำหรับก่อให้เกิดความแข็งแรงให้กับเส้นใย ทำให้กระชับร่างกายได้มีประสิทธิภาพ
  ส่วน ผ้า Nylon หรือ polyester จะมีส่วนประกอบประมาณ ร้อยละ 80-90 โดยเนื้อผ้าแบบนี้เอง ช่วยให้ ชุดรัดกล้ามเนื้อ มีคุณลักษณะในการขับถ่ายหยาดเหงื่อ ระบายความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ร้อน ทำให้เสื้อผ้าแห้งเร็ว ไม่รู้สึกเหนียวตัวหรืออับชื้น ส่งผลให้จิตใจนักกีฬาสดใส สามารถที่จะสร้างสถิติทะลุจุดมุ่งหมาย โดยไร้ปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ กวนใจ


  บางครั้งช่วงเวลาที่สภาพอากาศร้อนอบอ้าวคุณอาจจะไม่อยากใส่ ชุดรัดกล้ามเนื้อ แขนยาว ด้วยเหตุว่าเชื่อว่าจะรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง การใส่ เสื้อรัดกล้ามเนื้อ แขนยาว ซึ่งไม่เพียงแต่คุณสามารถถ่ายเทเหงื่อได้ดีตามสรรพคุณของมันแล้ว ยังสามารถช่วยปกป้องผิวหนังจากแสงแดด ขณะเดียวกันบางเนื้อผ้าสามารถป้องกันรังสียูวี (UV)ได้เช่นกัน

  เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.fitfirmfun.com/

  Tags : กางเกงรัดกล้ามเนื้อ,เสื้อรัดกล้าม,เสื้อรัดกล้ามเนื้อราคาถูก