ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องปกติ หรือคือปัญหา  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:38:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงเวลาตอนนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันจนแทบละลายอย่างงี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตัวเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา รวมทั้งนำมาติดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งพอจัดตั้งไปแล้ว ก็จะต้องพบกับปัญหาหลายประเภท บางทีก็ไม่เย็น บางครั้งก็เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเกิดเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ถ้าหากเกิดเรื่องแอร์เย็นเกินความจำเป็นละ น่าจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น จะต้องลองเช็ค 2 แบบงี้ก่อน ว่าผิดปกติหรือเปล่า มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล ครั้งคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินไป ดังเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าคุณไม่ได้มองรีโมทก่อน ก็อาจจะรู้สึกได้แบบเดียวกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน ถ้าเป็นแบบงี้ก็แก้ไขปัญหาได้ง่ายๆเพียงแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยทั่วไปแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็นเลย ครั้งคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นแตกต่างจากปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติ ยังคงใช้ได้ดังเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือไม่ ถ้าไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งก็อาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือไม่ เช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินไป เป็นต้น
เมื่อลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศจนถึงครบแล้ว ถ้าคิดว่าคุณไม่อาจจะแก้ปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วสาเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายกระทั่งผิดปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นเหตุนั้นมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนกระทั่งทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางทีเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้และจริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าเกิดเป็นแบบนี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด อาจจะเป็นเนื่องจากลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แม้กระนั้นถ้าเกิดเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังใช้มิได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพัง หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ แม้เป็นแบบนี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาจัดการกับปัญหาให้ อย่ามานะซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาเปลี่ยนเอง เพราะว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดขึ้นจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสียหาย แตก หัก จนกระทั่งทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินงานไม่ปกติ จนกระทั่งเกิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และในบางครั้งอาจจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นแบบนี้ ขอชี้แนะวาอย่าอุตสาหะแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความรู้และความเข้าใจเรื่องช่างหน่อยเดียวก็ตาม เพราะว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เหมาะสมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินการปรับแก้ไห้ดีมากยิ่งกว่า หรือถ้าเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดแจงเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากจนเกินความจำเป็น สามารถเป็นไปได้ทั้งเรื่องปกติ และปัญหาที่จะต้องปรับแต่ง เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบตรวจดูแลชะหาทางปรับแต่งในทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าหากรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้เท่าไรก็แก้ไม่ได้ จงอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะเหตุว่าการอยู่ด้านในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินความจำเป็นเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจก่อให้คุณกำเนิดอาการเจ็บเจ็บไข้ได้ ยิ่งถ้าหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิป่วยหนักร้ายแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณคงจะพอจะเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามว่า มีแนวทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำเป็นต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาไหม การจะนำมาเสียบปลั๊กไฟทดลอง แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงจะทำไม่ได้ในทันที แนวทางที่ดีที่สุดที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้หมายถึงควรที่จะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน ได้รับความนิยมรวมทั้งได้รับการกล่าวถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีเพียงแค่นั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ โอกาสที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall