ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:42:27
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งเราคงจะเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผ้าเปียกมิได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งหมด รวมทั้งทางเดียวที่พวกเราจะก่อให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่นอนว่าสำหรับเพื่อการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่ถือเป็นสิ่งสำคัญเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้เป็นประโยชน์คือ เราจะสามารถนำผ้าขึ้นพาด ก่อนจะแผ่ให้ผ้าแผ่ขยายออกจนถึงรับกับความร้อน แล้วก็อากาศรอบๆได้อย่างมาก เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนสุดท้ายผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้งานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาขายในปัจจุบันนั้นมีอยู่ 2 ต้นแบบใหญ่ๆเป็นราวตากผ้าประเภทตั้งพื้น แล้วก็ราวตากผ้าจำพวกห้อยผนัง โดยราวตากผ้าอีกทั้ง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างกันคือ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถโยกย้ายได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่พวกเราจะย้ายที่ผ้าออกไปตากแดดเพื่อช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยเหตุฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น จึงสามารถใช้งานได้อย่างนานาประการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกผึ่งแดดก็สามารถทำได้ ขณะที่ราวตากผ้าแบบห้อยผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะโยกย้ายได้ ดังนั้นจึงเหมาะกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า ได้แก่ติดตั้งในส้วมเพื่อใช้แขวนผ้าที่มีไว้เช็ดตัวก่อนจะเอาไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อย่างเช่น ผ้าเช็ดตัวให้แห้ง สามารถนำไปใช้งานต่อได้มากกว่า แม้กระนั้น ถึงแม้ราวตากผ้าชนิดแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ว่าก็มีคุณลักษณะเด่นคือไม่รับประทานพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่มาก ยิ่งถ้าหากตั้งไว้ภายในห้องแคบๆเราต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวชนิดนี้ไปเลยทีเดียว

ราวตากผ้า ที่วางจำหน่ายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากอุปกรณ์หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในวัสดุแต่ละชนิดก็จะเหมาะสมกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ไม่เหมือนกัน แม้อยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรที่จะเลือกใช้ราวที่ทำมาจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องมาจากคงทนต่ออุณหภูมิรวมทั้งสภาพภูมิอากาศต่างๆก้าวหน้า ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกกร่อน ตอนที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก แม้นำไปตั้งตากแดดจะมีการย่อยสลาย ผุพังได้ง่าย เพราะฉะนั้นก็เลยเหมาะสมกับการใช้งานในที่ร่มมากยิ่งกว่า นอกเหนือจากนี้ แม้เป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก ด้วยเหตุว่าอาจเกิดการหักได้ ถ้าอยากซื้อราวมาเพื่อตากผ้าทีละมากๆควรจะใช้ราวที่ทำมาจากสิ่งของที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากยิ่งกว่า

ในส่วนของการใช้แรงงานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทอะไรก็ตามมีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังอยู่ ดังนี้
1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรแขวนแบบกระจัดกระจายผ้าออกจากกัน เพื่อน้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล รวมทั้งยังส่งผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าห้อยผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เพราะจะทำให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก รวมทั้งการนำผ้ามาแขวนกลุ่มไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากจนเกินไป จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงเป็นเหตุให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนจนทำให้ราวเกิดการหลุดออกมาได้
2. แม้เราต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งจนกระทั่งเกิดการผึ่งแดดตากฝน เนื่องจากจะก่อให้ราวเกิดการย่อยสลายในเวลาอันเร็วทันใจ มีปัญหาผุกร่อน ชำรุดทรุดโทรมได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเท่านั้น เพราะฉะนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดจุดประสงค์ เช่น ใช้ประโยชน์เป็นที่เหยียบสำหรับปีนป่ายขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พิงสิ่งของหนักๆเพราะราวรับน้ำหนักไม่ไหว มีการชำรุดหัก ยิ่งถ้าว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังปีนอยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายมาก แล้วก็ควรระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าเด็กบางทีอาจป่ายปีนจนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอย่างอื่นที่จำต้องรับน้ำหนักมาก อย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับวางของ แม้แต่การปรับเปลี่ยนให้ตากผ้าได้มากกว่าธรรมดาก็ไม่สมควรที่จะทำ เพราะเหตุว่าปกติแล้วโครงของราวตากผ้าไม่ได้หนาอะไรมากมาย แม้ทำปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง อาจทำให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการชำรุดหักพังลงมาได้
ราวตากผ้า นับว่าเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของเราแปลงเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็แล้วแต่ ในราวตากผ้าแต่ละจำพวกจากแต่ละอุปกรณ์นั้นก็มีข้อดีข้อผิดพลาดนาๆประการ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับในการตากผ้า จำเป็นต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความจำเป็น

เครดิตบทความ บทความราวตากผ้า: Index