ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มไวน์ให้มีรสชาติมากกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:28:30
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

เหล้าองุ่น เป็นเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งเดี๋ยวนี้ได้รับความนิยมมากมาย ยิ่งหากเก็บไว้ในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิเหมาะเจาะ ไม่เย็นเหลือเกิน ไม่อุ่นเกินไป แล้วเปิดดื่มในตอนที่สมควรด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นยอดเยี่ยมเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกจากแก้วได้อย่างแน่นอน

แต่การดื่มเหล้าองุ่น อุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนก้นสำหรับใส่เหล้าองุ่น มีทั้งๆที่ทำขึ้นจากแก้ว และก็ทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่า เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเยี่ยมอย่างไวน์ แต่ว่าสำหรับคนที่ไม่ค่อยดื่มไวน์สักเท่าไร อาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มไวน์สูงถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆหากอยากจะดื่มไวน์ เทเหล้าองุ่นใส่เอาไว้ข้างในแก้วแบบมีหูหิ้วธรรมดาก็น่าจะได้ไหม แถมเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีรูปทรงฐานรากอย่างที่พวกเราเคยชินกันดี คงจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก ถ้าหากคุณเป็นคนๆหนึ่งที่คิดแบบงี้ อย่ารอช้า ไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าเพราะเหตุใดต้องใช้แก้วไวน์สำหรับในการดื่มเหล้าองุ่นโดยยิ่งไปกว่านั้น
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุพอดีกับเครื่องดื่มอย่างไวน์ อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่ไวน์เป็นเครื่องดื่มประเภทหมัก มีกลิ่นรวมทั้งรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และการจะดื่มไวน์ให้ได้รสชาติดีเยี่ยมที่สุด จะต้องใช้แนวทางจิบทีละเล็กละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด หากว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่ไว้ด้านในแก้วธรรมดาที่มีความจุไม่น้อยเลยทีเดียวละก็ ขณะที่คุณเบาๆจิบทีละเล็กทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ในที่สุดไวน์ที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าเกิดคุณจิบไวน์ไม่หมด ก็จำเป็นจะต้องทิ้งสิ่งเดียว ไม่สามารถที่จะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มคราวต่อมาอีกได้ แต่ว่าถ้าเกิดคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้จำนวนไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างเหมาะสม ไม่มากเกินความจำเป็น และไม่ไม่เพียงพอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดิบพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับไวน์อยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มไวน์ให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเพราะเหตุว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่ว่ามีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จำต้องหมุนแก้วให้ไวน์เข้ากันเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะหกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน เมื่อไวน์ได้ที่แล้ว ก็เบาๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะทำให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในปริมาณน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากจนถึงทำให้รสชาติจำต้องแย่ลงไป และก็ที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความเลิศหรูให้กับไวน์ ทำให้คุณมีความรู้สึกว่าการดื่มไวน์ครั้งนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น

มองเห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจำเป็นต่อการดื่มไวน์ และเป็นแก้วที่คอไวน์ทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแต่แก้วซึ่งสามารถใช้กินได้เพียงแค่ไวน์เท่านั้น ในเครื่องดื่มจำพวกอื่นๆตัวอย่างเช่น น้ำ นม หรือแม้แต่น้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความโก้หรู รวมทั้งรสชาติให้กับการดื่มได้อีกด้วย
การรักษาแก้วไวน์ภายหลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถไม่ได้ทำยาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน โดยเริ่มจากการนำแก้วไวน์ที่เลอะเทอะ ไปล้างด้วยน้ำกินเพื่อจ่ายรอยเปื้อนเล็กน้อยออกไปก่อน แล้วก็เพื่อให้คราบเปื้อนที่ติดตามอยู่นิ่มขึ้น สามารถล้างออกได้ง่ายๆด้วย หลังจากนั้นจึงใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาสำหรับล้างจานพอควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาเช็ดถูทำความสะอาดแก้ว ขัดเอาคราบเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อจัดการกับรอยคราบและก็น้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานออก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ในขั้นตอนเหล่านี้ คุณต้องระมัดระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เนื่องจากอาจส่งผลให้แก้วไวน์ตกพื้นกระทั่งแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนถึงสะอาดแล้วมาเช็ดด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อแก้วแห้ง ดูสะอาดยิ่งขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่สกปรกมาเช็ดถูเด็ดขาด เนื่องจากจะก่อให้แก้วสกปรก
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยในการคว่ำ ต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินไป เนื่องจากอาจก่อให้แก้วร่วงลงมาแตกเสียหาย และก็ต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจส่งผลให้แก้วไวน์ตกแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนกระทั่งเป็นอันตราย
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยชำรุดทรุดโทรม เช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้ว่าจะยังคงใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอเสนอแนะว่าไม่ควรนำกลับมาใช้อีก เพราะรอยแตกพวกนั้นอาจทำให้ผู้กินได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่ออยากดื่มไวน์ เราขอเสนอแนะทุกท่านว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อให้รสชาติของไวน์โปรดของคุณดีขึ้น เพิ่มความหรูหราเลิศเลอให้กับเหล้าองุ่นของคุณดีขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งนั้น ยิ่งหากได้ดื่มคู่กับอาหารแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับประกันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอย่างอื่นไปเลย

เครดิตบทความ บทความแก้วไวน์: Index