ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดียังไง เพราะอะไรทุกบ้านต้องมี  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:27:26
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าแทบทุกๆบ้าน อาจมีความคิดเห็นว่าการทำอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ แล้วก็ควรมีการทำอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เพราะเหตุว่าหากจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็คงจะสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนปรุงอาหารอย่างคุณ คงทราบว่า การปรุงอาหาร เป็นการประสานเอาศาสตร์และก็ศิลปแขนงต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ต้องมีอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก รวมทั้งจำเป็นต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่แม้การผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมยวนใจมากมายก็จริง แม้กระนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จะต้องเสียเวลาเป็นเวลายาวนานมากพอควร ยิ่งบางเมนู บางครั้งบางคราวคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยเชื้อเชิญฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนทำอาหารอย่างพวกเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็อาจดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยภาระการปรุงอาหารไปได้มากพอควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน และก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับเสียบ รวมทั้งสั่งให้เครื่องทำงานได้ วิธีการใช้งานทำได้ง่ายดาย แค่เพียงคุณนำของกินที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด หลังจากนั้นเสียบปลั๊กไฟฟ้า ตั้งเมนู แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำการปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้เข้ากัน เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าอย่างนั้น เรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า ถึงแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เหมือนกันก็จริง แต่ว่าก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ว่าในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนของกินให้เหมาะเท่านั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินกระทั่งแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะมากสำหรับใช้คนอาหารที่อยากให้เข้ากัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงาม สำหรับนำไปทำของหวานถัดไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปทำอาหารชนิดเมนูไข่เจียว ไข่ตุ๋น หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูของหวานก็ยังได้ด้วยเหมือนกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร ชนิดที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการทำขนมหรือกับข้าวควรจะมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีข้อดีอยู่ตรงที่ส่วนประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้ไม่ยากรวมทั้งการล้างทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาล้างจาน แล้วเอามาขัดถูชำระล้างบนชิ้นส่วนที่เลอะเทอะ และก็ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้สะอาด แล้วก็ค่อยนำไปผึ่งไว้จนแห้งก็เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งถัดไปก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องแค่นั้น

แม้กระนั้น ไม่ว่าจะได้แก่การใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีคุณภาพสูงที่สุดและไม่เป็นอันตรายใดๆดังนี้
1. ก่อนการใช้งาน ควรจะตรวจตราองค์ประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง แม้คุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจส่งผลให้ชิ้นส่วนบางอย่าง อาทิเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนถึงของกินที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน แล้วก็ยิ่งถ้าหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะเป็นผลให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเลอะเทอะจนกระทั่งจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจตราความแรงสำหรับในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในตอนนั้นเหตุว่าเป็นยังไง ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะมีผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่มิได้ต้องการความแรงสำหรับการผสมมากมาย อย่างพวกของหวานที่อยากให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จำต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากจนเกินความจำเป็น เพราะว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือเมนูไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าหากใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ต่อไปนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยแหละ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จะต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์ครั้งต่อมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด สมควรในการทำอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังเป็นเหตุให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนคละเคล้าด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะสักครู่เครื่องจะสกปรกจนใช้ปรุงอาหารไม่ได้อีก แถมยังนำไปสู่โรคได้ง่ายอีกด้วย

ที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index