ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ขั้นตอนการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:26:12
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่ต้องมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็นมาก ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เพราะว่าถ้าหากขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นเหนื่อยยาก จะมองดูจอภาพก็จะต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็จำเป็นต้องก้มลงไปมาก จนถึงก่อให้เกิดลักษณะของการปวดหลัง ถึงกับขนาดไม่ต้องการที่จะอยากใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยธรรมดาจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีแล้วก็พอดี มีช่องสำหรับวาง CPU รวมทั้งเครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ แล้วก็แป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ถึงแม้ว่าจะคุณวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จนถึงครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางข้าวของเครื่องใช้เล็กๆน้อยๆอันอื่น หรือดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่เมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางสิ่งของได้มากเช่นนี้ ภาระที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือวิธีการทำความสะอาด บางบุคคลพูดว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้จะวางเครื่องมือคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็จริง แต่ว่าก็มีภาระหน้าที่ที่จะต้องชำระล้างเยอะมาก ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้จำนวนมากยิ่งชำระล้างลำบาก กว่าจะขัดถูจนถึงครบทุกที่ได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง โดยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันดีกว่าว่าหากอยากทำความสะอาดให้ครบทุกซอกซอย จำต้องทำเช่นไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังนี้

1. ถ้าหากสบายที่จะถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอเสนอแนะให้ถอด CPU หน้าจอ เม้าส์ คีย์บอร์ด และอื่นๆออกมาจากกัน แล้วหลังจากนั้นย้ายที่มาตั้งชั่วคราวไว้ภายนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดียิ่งกว่า เพื่อที่คุณจะได้ทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุมจริงๆแม้คุณชำระล้างโต๊ะแม้ว่าเครื่องมือคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือที่อับบางจุดที่คุณไม่สามารถทำความสะอาดได้ อาทิเช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับกลุ่มนี้ล้วนแต่เป็นที่สะสมฝุ่นและก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งสิ้น การถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้วิธีการทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่า

2. กระทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน เครื่องมือที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้กระทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองแล้วก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะสะอาดไปในระดับหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นแล้วก็ค่อยถูถัดไป อย่ารีบเช็ดแม้ว่ายังมิได้ดูดฝุ่นผง ปัดฝุ่นไปเลย เนื่องจากว่าจะมีผลให้กำเนิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะเช็ดอย่างมาก ความเลอะเทอะก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับเพื่อการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความระมัดระวังด้วยโดยยิ่งไปกว่านั้นหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นละอองลอยละล่องกระจายเข้าจมูก อาจจะทำให้เกิดการระคายในระบบฟุตบาทหายใจ รวมทั้งทำให้โรคประจำตัวกำเริบได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่นผง หรือเหลือฝุ่นละอองน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำเช็ดถู ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้อีกทั้งผ้าชุบน้ำสะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดพ่นแล้วใช้ผ้าขัดตาม อีกทั้ง 2 วิธีแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรระวัง เป็น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงสำหรับการถูทำความสะอาด ด้วยเหตุว่าอาจจะส่งผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความทรุดโทรม แล้วก็การเช็ดด้วยน้ำสะอาด ควรจะทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปเช็ดถู เพราะถ้าหากคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเกินความจำเป็นสำหรับในการชำระล้าง จะทำให้กำเนิดคราบเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก แม้กระนั้นก็ทำให้โต๊ะของคุณดูไม่สะอาดงาม นอกนั้น การใช้ผ้าที่เปียกเกินความจำเป็น อาจจะส่งผลให้ผิวอุปกรณ์ของโต๊ะบางจำพวก ตัวอย่างเช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความทรุดโทรม บวมน้ำ ปริ แตก ในภายหลัง

4. คอยให้โต๊ะแห้งสักประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเขรอะ และก็พื้นที่บริเวณโต๊ะไปพร้อมกันด้วย แนวทางการทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ และก็ข้าวของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลานาน ไม่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณดูสะอาด เป็นระเบียบ พร้อมต่อการทำงานยิ่งขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง กระทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เรียบร้อย งดงามเหมือนเดิม อย่าลืมตรวจสอบเพราะว่าการต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำเป็นถูกต้องแล้วหรือยัง ถ้าเกิดยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ ชี้แนะว่าให้ตรวจก่อนจะเปิดเครื่อง เพราะเหตุว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องใช้ไม้สอยเพื่อต่อใหม่ได้ทุกข์ยากลำบาก เพราะเหตุว่าวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว แม้คุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางทีก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แต่ก็สร้างความตระหนกตกใจให้กับคุณได้มากพอควร

วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งสิ้น 5 ข้อดังต่อไปนี้ คนใดที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งอยู่ ขอให้หมั่นชำระล้างโต๊ะของคุณอยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าปฏิบัติงานยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างน้อยควรจะชำระล้างสักอาทิตย์ละครั้ง แม้กระนั้นถ้าคนไหนกันสบายจะชำระล้างเสมอๆก็สามารถทำเป็น แล้วก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย

เครดิตบทความ บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index Living Mall