ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อปกติ จริงหรือ?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:23:12
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารหลักที่คนประเทศไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว และเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งสามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในปัจจุบันนับได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ปรุงอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง ทำให้เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงขณะนี้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายๆคนเริ่มมีความเห็นว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา เวลาที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยสวยสักเยอะแค่ไหน และก็แปลงเป็นความเชื่อถือฝังหัวจนถึงเกิดค่านิยมว่าจำเป็นต้องซื้อแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น ปริศนาเป็น ความเลื่อมใสดังที่กล่าวมาข้างต้นจริงเท็จยังไง หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ตอนแรก จะต้องขออธิบายแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะปฏิบัติงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นสิ่งของนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและน้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะกระทำส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวแล้วก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินงานแบบนี้ไปเรื่อยจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามไหมงาม จึงขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าหากใส่น้ำในระดับที่พอดี เหมาะสมกับชนิดของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่หากใส่น้ำน้อยเกินไป น้ำจะแห้งไปก่อนที่จะข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าเกิดใส่น้ำมากเกินไป ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเหลือเกินจนกระทั่งเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะจนกระทั่งไม่น่ากิน ด้วยเหตุนั้นการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยไม่ได้เกิดจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีสาเหตุจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงแต่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ปฏิบัติงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้แต่การสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นิ่มมาก ก็สามารถทำเป็น ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายสิ่งหลายอย่าง ทำให้แม้กระทั้งคนที่กะปริมาณน้ำสำหรับการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ ดังนี้จึงทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดปกติ เนื่องจากอันที่จริง ถ้าเกิดใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงนำมาสู่บทสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่แท้ก็มีประสิทธิภาพสำหรับในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามแบบเดียวกัน เพียงแค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของเมนูใช้งานที่ทำได้มากมายกว่า ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้หลักๆเฉพาะการหุงข้าวเพียงแค่นั้น หากแม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่นานาประการขึ้น แม้กระนั้นก็ยังสามารถใช้งานเจริญที่สุดเพียงการนึ่งของกินแค่นั้น ในตอนที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อทำครัวจำพวกต่างๆได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำได้ แม้กระนั้น หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก จำเป็นจะต้องเรียนรู้คู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ ถ้ากดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะที่หม้หุงข้าวแบบธรรมดานั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว ยิ่งไปกว่านี้ หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังราคาแพงถูก ในขณะหม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะมองจากความประพฤติของตัวเราเป็นหลัก ถ้าหากว่าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างนานัปการนอกเหนือจกการหุงข้าว รวมทั้งใช้ปรุงอาหารได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในห้องครัวอันอื่นได้ ก็ควรที่จะทำการเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แม้กระนั้นหากว่าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการทำอาหาร เราใช้เตาแก๊สและก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรจะเลือกใช้หม้อหุงข้าวจำพวกกดปกติจะดีมากกว่า

แหล่งที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index