ผู้เขียน หัวข้อ: แต่งบ้านอย่างประหยัด ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 11:14:15
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

เมื่อพูดถึงการตกแต่งบ้าน คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะระลึกถึงการตกแต่งแบบที่มีขั้นตอนออกจะยุ่งยาก ควรมีการก่อสร้าง ทุบบ้าน ติดตั้งอุปกรณ์อะไรบางอย่างเข้าไปใหม่ ทาสีในบ้านใหม่ ซึ่งเป็นกรรมวิธีการที่สิ้นเปลือง ทั้งยังพวกเรายังจำเป็นต้องเผชิญกับลิ่นสี และก็ฝุ่นเป็นจำนวนมากที่เกิดขึ้นจากการตกแต่งบ้านใหม่ กว่าจะเข้าอาศัยได้เหมือนเดิมก็ใช้เวลานาน และจำต้องทำความสะอาดกันเป็นการใหญ่เลยทีเดียว
ในความเป็นจริงแล้ว การตกแต่งบ้านเราไม่จำเป็นที่จะต้องมีการก่อสร้างสูงถึงขนาดนั้น เนื่องด้วยความหมายของการตกแต่งบ้านหมายถึงวิธีการทำให้บ้านหลุดออกมาจากความซ้ำๆซากๆ ไปสู่รูปแบบใหม่ๆดังที่พวกเราอยากได้ ดังนั้นแม้ว่าจะไม่มีการก่อสร้าง เปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ภายในบ้านใหม่ เพียงแค่เราเอาสิ่งของที่มีอยู่แล้วในบ้าน เป็นต้นว่า กรอบรูปไม้ เครื่องเรือนต่างๆมาจัดมุมใหม่ให้ห้องมีบรรยากาศอันผิดตา ก็บางทีอาจพูดได้ว่าเป็นการตกแต่งบ้านแล้ว แม้กระนั้นในบางครั้ง เจ้าของบ้านอาจมีความรู้สึกว่าการนำของเก่าๆมาจัดใหม่ มันก็แค่เปลี่ยนบรรยากาศด้านในห้องให้มองแปลกเพียงช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งแค่นั้น สุดท้ายเมื่อเวลาผ่านไป พวกเราก็จะคิดออกอยู่ดีว่าของเหล่านั้นเป็นของเก่าๆที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่อยู่อย่างเดิม แม้อยากจะแต่งบ้านใหม่ ก็ต้องการให้ห้องมีการตกแต่งแบบใหม่ๆไปเลย แต่ในเวลาเดียวกันก็ไม่อยากที่จะให้มีกิจกรรมการก่อสร้างในบ้านจนกระทั่งแปลงเป็นเรื่องสำคัญด้วย หากว่าท่านกำลังเริ่มจะมีความคิดแบบนี้อยู่แล้วก็มีความคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ ขอให้เปลี่ยนแปลงความคิดเสียใหม่ เนื่องจากว่าพวกเราสามารถตกแต่งบ้านให้มีสีสันใหม่ๆได้อารมณ์ใหม่ๆแบบไม่ต้องก่อสร้างได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน

เราทุกคนคงจะรู้จักสติ๊กเกอร์กันดีอยู่แล้ว ว่ามันคือแผ่นกระดาษ หรือแผ่นยางที่มีกาวติดอยู่ด้านหลัง เมื่อวางลงบนผิวใดๆก็ตามตัวสติ๊กเกอร์จะติดตามกับผิวนั้นๆรวมทั้งแม้ต้องการถอดออกก็สามารถทำได้ แต่สำหรับสติ๊กเกอร์ติดผนังที่พวกเราจะนำมากล่าวเอาไว้ภายในเนื้อหานี้ ไม่ใช่สติ๊กเกอร์กระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ยางแบบทั่วไป ถ้าแม้กระนั้นทำขึ้นจากแผ่น PVC คุณภาพดี ที่แข็งแรงต่อความชื้นแล้วก็อุณหภูมิที่เปลี่ยนตลอดระยะเวลา ทำให้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไร แต่สติ๊กเกอร์ติดผนังนี้ก็ยังอยู่ได้ ไม่มีการฉีกขาด สึกกร่อน หรือหลุดหล่นจากผนัง ยิ่งกว่านั้น ด้านหลังของสติ๊กเกอร์ก็ยังถูกทาด้วยกาวคุณภาพดี สามารถติดลงบนพื้นผิวได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นไม้ ปูน หรือฝาผนังอิฐของบ้านที่ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ทั้งยังเป็นกาวที่ไม่ย่อยสลายหากแม้เจอกับความชื้นหรืออุณหภูมิต่างๆด้วยประการฉะนี้ สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน จึงเป็นสติ๊กเกอร์ที่เหมาะกับการต่อว่าดลงบประมาณนผนังทุกชนิด โดยไม่เกิดปัญหาหลุดลอกเลย

ในส่วนของลวดลายตกแต่ง สติ๊กเกอร์ติดผนังที่มีมือผลิตออกมาในขณะนี้นั้นได้รับการตกแต่งด้วยลวดลายที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นลายต้นไม้ ลายบุคคล หรือแม้กระทั้งลวดลายเลียนแบบกระเบื้องก็มีให้เลือก เจ้าของบ้านสามารถเลือกซื้อสติกเกอร์ตามลวดลายที่ตนต้องการได้เลย แต่หลายท่านบางครั้งอาจจะเป็นห่วงว่า ลวดลายบนสติ๊กเกอร์นั้นถ้าหากนำไปติดบนผนังจริง มันจะดูลวงตาหรือเปล่า ขอตอบว่าในขณะนี้ลวดลายบนสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังได้รับการพัฒนาไปมาก บางรุ่นมีการเพิ่ม Texture ลงบนพื้นผิว ให้ดูเหมือนกับว่ามีการนูน การเว้าเหมือนกระเบื้องจริงจนกระทั่งเมื่อนำสติ๊กเกอร์ไปติดบนฝาผนัง จะรู้สึกราวกับว่าได้นำกระเบื้องที่มีลวดลายมาจัดตั้งจริงๆด้วยเหตุนี้ไม่ต้องวิตกกังวลเลยว่า เมื่อนำสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังมาใช้ตกแต่งแล้วจะก่อให้ห้องมองไม่สวย ดูลวงตา

สำหรับพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับเพื่อการติดตั้งสติ๊กเกอร์ติดฝาผนัง โดยธรรมดา สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านนี้สามารถใช้ตกแต่งได้ในทุกๆมุมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ครัว ห้องนอน หรือแม้กระทั้งห้องอาบน้ำและก็ผนังด้านนอกตัวบ้าน สามารถเลือกติดตั้งได้ตามที่มีความเห็นว่าเหมาะสมกับการตำหนิตั้ง

การติดสติ๊กเกอร์เพื่อตกแต่งบ้าน ขอชี้แนะว่าไม่สมควรติดสติ๊กเกอร์ที่เต็มไปด้วยลวดลาย อาทิเช่น ลายบุคคล ลายต้นไม้จนเต็มห้อง เนื่องจากว่าจะก่อให้ห้องมองไม่สวยสวย ทางที่ดีควรที่จะทำการเลือกใช้สติ๊กเกอร์แบบมีลวดลายสลับกับไม่มีลวดลาย หรือไม่ก็ติดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายเพียงแค่ครึ่งเดียวของผนัง ส่วนผนังอีกครึ่งเดียวให้ปล่อยเตียนโล่งไว้ เพื่อมีจุดเบรกสาตาไม่ให้เห็นลวดลายมากเกินความจำเป็น หรืออีกแบบหนึ่งที่ทำได้คือการต่อว่าดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายไว้บนพื้นที่กลางตามกำหนด ส่วนบริเวณรอบๆสติ๊กเกอร์ที่มีลาย ก็นำสติ๊กเกอร์ที่มีพื้นขาวมาติดล้อม เพื่อให้ลวดลายมองเด่นเพิ่มขึ้น ส่วนสีของสติ๊กเกอร์ ขอแนะนำว่าควรจะเลือกใช้โทนที่ตัดกับสีพื้นห้อง ตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดพื้นมีสีสด ควรที่จะเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดผนังที่มีสีขรึมๆส่วนหากพื้นมีสีโทนหมอง ควรที่จะเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่มีสีสดหรือสีอ่อนๆอย่าเลือกใช้สติ๊กเกอร์ที่มีสีโทนเดียวกับพื้นห้อง เพราะเหตุว่าถ้าเป็นห้องที่มีพื้นสีสดแล้วก็ใช้สติ๊กเกอร์สีสดด้วย จะมีผลให้ห้องมีสีสดเกินความจำเป็น ดูไม่สวยงาม ส่วนถ้าหากมีสีทึบแล้วก็ใช้สติ๊กเกอร์สีทึบด้วย จะนำมาซึ่งการทำให้ห้องยิ่งมืดทึบ ดูไม่สวยสวยด้วยเหมือนกัน

สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านนับว่าเป็นวัสดุเพื่อการตกแต่งบ้านอย่างง่ายๆที่ให้ความงดงามกับบ้านได้ไม่ได้ต่างอะไรกับการรื้อบ้านแล้วตกแต่งใหม่เลย ทั้งยังยังประหยัดเงินได้มาก คนใดที่กำลังคิดต้องการจะตกแต่งบ้านแบบไม่ต้องใช้เงินมาก และไม่จะต้องรื้อบ้านจนเป็นเรื่องใหญ่ ขอชี้แนะให้ท่านลองนำสติ๊กเกอร์ติดผนังมาใช้งาน สามารถหาซื้อสติ๊กเกอร์ติดผนังนี้ได้ ตามแหล่งจัดจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วๆไป หรือบนเว็บต่างๆที่มีการลงประกาศขาย

Source: บทความสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน : Index Living Mall