ผู้เขียน หัวข้อ: งาน (ฟิสิกส์) :FN  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 23:23:59
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด

งาน หรือ พนันบอลออนไลน์ งานเชิงกล ในทางฟิสิกส์ เป็นจำนวนของพลังงานซึ่งถูกส่งมาจากแรงที่ปฏิบัติต่อวัตถุให้เขยื้อนไปได้ระยะทางขนาดหนึ่ง ufabet งานเป็นจำนวนสเกลาร์เหมือนกับพลังงาน มีหน่วยเอสไอเป็นจูล ศัพท์ งาน (work) ที่ใช้ชี้แจงพลังงานแบบนี้ข้อกำหนดโดย กัสปาร์-กุสตาฟว์ เดอ กอรียอลิส นักเลขชาวประเทศฝรั่งเศส12

หน่วยของงานเป็นจูล (J) ซึ่งนิยามโดยแรงขนาดหนึ่งนิวตันที่ทำต่อวัตถุ แล้ววัตถุนั้นเขยื้อนไปได้ระยะทางหนึ่งเมตร การให้ความหมายนี้มีที่มาจากงานด้านการเขียนของ Sadi Carnot พิมพ์เมื่อ คริสต์ศักราช 1824 ว่า "น้ำหนักที่เอาขึ้นจนได้ความสูงขนาดหนึ่ง" อันมีพื้นฐานจากข้อพิสูจน์ที่ว่า เครื่องจักรละอองน้ำแต่ก่อนเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับชูถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำ เพื่อระบายน้ำออกมาจากเหมืองที่น้ำหลาก โดยได้งานตามความสูงที่ขนานกับแรงโน้มถ่วง หน่วยนิวตันเมตร (N·m) ซึ่งเทียบเท่ากันในเชิงมิติก็ถูกใช้ในบางครั้ง แม้กระนั้นหน่วยนี้ก็ถูกรักษาไว้ใช้กับแรงบิด (torque) ด้วยด้วยเหมือนกันเพื่อแบ่งแยกหน่วยของงานกับพลังงาน
หน่วยอื่นที่ไม่ใช่หน่วยเอสไออย่างเช่น เอิร์ก (erg), ฟุตปอนด์, ฟุตปอนดัล, ลิตรบรรยากาศ (liter-atmosphere) ฯลฯ
การนำความร้อนไม่ถือได้ว่าลักษณะของงาน เนื่องจากพลังงานความร้อนถูกส่งผ่านเป็นการสั่นของอะตอมของวัตถุ มากยิ่งกว่าเป็นการเคลื่อนในระดับที่พินิจได้
งานที่เป็นศูนย์