ผู้เขียน หัวข้อ: แปลงอารมณ์การจัดของในห้องเสียใหม่ ด้วยตู้ DIY  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:26:04
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

เบื่อไหม กับการเก็บของในตู้รูปแบบเดิมๆตั้งวางของบนชั้นออกแบบเดิมๆที่ซ้ำแล้วซ้ำอีก แถมในบางครั้งชั้นวางและก็ตู้แบบเก่าๆยังมีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น จนถึงส่งผลให้หาของไม่พบในบางครั้งอีกทีอีกด้วย ถ้าท่านเป็นคนอีกคนหนึ่งที่กำลังมีปัญหาเช่นนี้ พวกเราขอชี้แนะให้ท่านทดลองแปลงมาใช้ตู้ DIY กันดูบ้าง

ตู้ DIY เป็นตู้รูปแบบใหม่ที่ได้ผ่านการออกแบบให้ออกมาในต้นแบบที่ฉีกออกไปจากชั้นวางแบบเดิมๆตู้แบบเดิมๆในปัจจุบันตู้ DIY ได้ถูกประกอบมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวี ตู้เก็บของแบบเตียนโล่ง ตู้ที่เอาไว้เก็บของแบบมีฝาปิด หรือแม้กระทั้งชั้นวางรองเท้า ลักษณะเด่นของตู้ DIY นี้ก็คือ มีแบบที่เรียบง่าย ไม่มีการเล่นเหลี่ยมเล่นมุมมากมาย มีการทำชั้นวาง หรือตู้ที่เอาไว้เก็บของที่มีปริมาณพอดีกับการเก็บของ นอกจากนั้นข้างในตู้ DIY ยังไม่มีหลืบ มีมุม จนกระทั่งอาจก่อให้สิ่งของที่เก็บไว้ภายในตู้ต้องสูญหายไปด้วย ด้วยลักษณะดังที่กล่าวถึงแล้วนี้ ก็เลยทำให้ตู้ DIY แปลงเป็นตู้แบบใหม่ที่ช่วยอำนวยการจัดเก็บข้าวของได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่ออ่านมาถึงนี้ มั่นใจว่าท่านผู้อ่านผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะเกิดความพอใจขึ้นมาบ้าง แต่ก็น่าจะยังมีหลายคนที่เกิดความข้องใจว่า ความแข็งแรงของตู้ DIY นี้มีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่าตู้ DIY จะได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่แปลกใหม่ เรียบง่าย แต่ก็มีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักข้าวของที่วางอยู่ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางโทรทัศน์ที่สามารถวางได้ตั้งแต่ทีวี LED จอบางๆไปจนกระทั่งจอตู้หนักๆก็สามารถวางได้แบบไม่มีปัญหา ส่วนตู้ที่เอาไว้เก็บของ ก็เป็นตู้ซึ่งสามารถเก็บของได้อย่างจุใจ ไม่ต้องกังวลเลยว่าตู้จะรับน้ำหนักไม่ไหวจนถึงชั้นข้างในตู้หัก หรือตู้มีการล้มจนได้รับความเสียหาย ผู้ที่เลือกใช้ตู้ DIY ก็เลยสามารถเชื่อมั่นในความแข็งแรงของตู้ชนิดนี้ได้เลย

ตู้ DIY ในปัจจุบันมีการผลิตออกมาอยู่ 2 จำพวก เป็นประเภทแขวนผนัง แล้วก็ชนิดตั้งพื้น เราสามารถเลือกใช้ได้ตามแต่ที่ภาวะพื้นที่จะอำนวย โดยถ้าเป็นห้องที่มีพื้นที่มาก แล้วก็ต้องการความสะดวกสำหรับการใช้งาน พวกเราก็ควรจะเลือกใช้ตู้ DIY ประเภทตั้งพื้น แต่ว่าถ้าเกิดพื้นที่ในห้องมีจำกัด แล้วก็เรามีกิจกรรมที่ต้องใช้ตู้ DIY เพียงแค่ไม่กี่อย่าง พวกเราก็สามารถใช้ตู้ DIY ประเภทห้อยฝาผนังได้ โดยสำหรับตู้ DIY แบบห้อยผนัง พวกเราจำต้องทำการติดตั้งให้มีความแข็งแรง โดยการใช้สกรูยึดให้แน่น อย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ตู้หลุดร่วงลงมาในอนาคต และก็เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ควรจะหมั่นตรวจทานความแข็งแรงของตู้ด้วยทุกครั้งว่ามีสกรูขยับออกจากที่เดิม หรือเกิดการหักงอหรือไม่ ถ้าเกิดมี ให้แปลงสกรูเสียใหม่ เพื่อให้ตู้ DIY ติดผนังยังคงความแข็งแรงอยู่เป็นประจำ ไม่มีปัญหาร่วงหล่นลงมาจนได้รับความเสียหาย หรือเป็นอันตรายกับใครกันแน่

ในการทำความสะอาดตู้ DIY ตู้ประเภทนี้ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย แค่เพียงประพฤติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. เปิดฝาตู้ DIY ออก
2. ทำการย้ายของที่อยู่ในตู้ออกจนกระทั่งตู้โล่งเตียน ไม่มีอะไรเหลืออยู่
3. ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือไม้ปัดขนไก่ปัดเอาฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ๆออกจากตู้ให้หมดก่อน จนกระทั่งเหลือเพียงฝุ่นผงขนาดเล็กๆและคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกที่ไม่อาจจะปัดออกได้
4. นำผ้าขี้ริ้วชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วเช็ดถูลงไปบนจุดที่สกปรกของตู้ใบนั้น หรือไม่ก็ใช้น้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาดฉีดลงไปพื้นที่ที่เลอะเทอะ แล้วนำผ้าสะอาดถู ทำขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อยๆกระทั่งสิ่งสกปรกด้านในตู้จะถูกกำจัดจนกระทั่งหมด
5. เปิดฝาตู้ DIY ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้อากาศจากข้างนอกระบายเข้าสู่ตู้ ทำให้น้ำหรือน้ำยาที่ตกค้างอยู่บนผิวตู้ถูกทำให้แห้ง
6. ทยอยเก็บสิ่งของที่เคยอยู่ในตู้ให้กลับเข้าที่เข้าทาง ในขั้นตอนนี้ให้ทำการสำรวจเพราะข้าวของใดที่เป็นของใช้จริงๆและสิ่งของใดที่เป็นขยะ แยกสิ่งที่เป็นขยะไว้เพื่อนำไปทิ้งต่อไป
7. เมื่อจัดของจนถึงเข้าที่แล้ว ให้ปิดฝาตู้ให้เรียบร้อย
สำหรับในการชำระล้างตู้ DIY นั้น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดเซาะร้ายแรง เป็นต้นว่า น้ำยาล้างห้องสุขา น้ำยาที่เป็นกรดมากมาย รวมทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าดในการทำความสะอาด เนื่องจากจะก่อให้ผิวอุปกรณ์ได้รับความทรุดโทรม รวมทั้งอาจส่งลต่อส่วนประกอบของตู้ได้ด้วย

ตู้ DIY ถือเป็นตู้ที่ให้ความสะดวกสำหรับการจัดเก็บของได้มาก มีแบบที่เรียบง่าย งาม เหมาะสมมากสำหรับในการนำไปจัดตั้งในบ้าน อีกทั้งในบ้านแบบโมเดิร์นแล้วก็บ้านแบบวินด์เทจ ผู้ที่รู้สึกชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปลักษณ์กล้วยๆไม่ซับซ้อน ไม่สมควรพลาดแนวทางในการเลือกซื้อตู้ประเภทนี้ไปใช้งาน ทั้งนี้ อย่าลืมว่าตู้ DIY เป็นตู้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวางของตามเป้าประสงค์ เพราะฉะนั้นควรจะใช้ให้ถูกตามเป้าหมาย อย่านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดๆอาทิเช่น ใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่ง หรือใช้เป็นที่เหยียบ
ขึ้นไปที่สูง หรือใช้เป็นที่ตากผ้า ที่วางของอันมีน้ำหนักเกินกว่าที่ชั้นจะรับน้ำหนักได้ไหว ด้วยเหตุว่าถ้านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดจุดประสงค์ จะทำให้ตู้ได้รับความย่ำแย่ จนถึงไม่อาจจะซ่อมแซมเพื่อนำไปใช้อีกรอบได้

Source: บทความตู้ DIY: www.indexlivingmall.com