ผู้เขียน หัวข้อ: อ่างล้างจานแบบ 1 หรือ 2 อ่าง เลือกแบบไหนดี  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:52:38
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

อ่างล้างจานเป็นเครื่องเรือนชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกๆบ้านจำเป็นต้องมีเนื่องด้วยมันช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการล้างจาน เครื่องครัว และก็ภาชนะต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม

อ่างล้างจานที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในตอนนี้นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดเป็นอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง และก็อ่างล้างจานแบบ 2 อ่างชิดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งอ่างล้างจานทั้ง 2 อย่างนี้ ต่างก็มีส่วนที่ดีและส่วนที่เสียที่นานับประการ โดยอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มีจุดแข็งคือทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย รับประทานพื้นที่น้อย แต่ว่าก็มีข้อเสียเป็นมีพื้นที่สำหรับในการล้างจานไม่มาก ในขณะอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง มีลักษณะเด่นก็คือสามารถใช้ประโยชน์สำหรับเพื่อการล้างจานได้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดปัญหาเครื่องครีวล้นออกมานอกอ่าง แต่ก็มีข้อเสียเป็นจำเป็นต้องล้างชำระล้างมากยิ่งกว่าธรรมดา แล้วก็รับประทานพื้นที่สำหรับเพื่อการติดตั้งมากกว่าธรรมดา เพราะเหตุนี้ ผู้ที่กำลังจะซื้ออ่างล้างจานมาติดตั้ง อาจเกิดความข้องใจว่าควรที่จะทำการเลือกใช้อ่างล้างจานแบบไหนดี ข้อนี้จะต้องขอตอบว่า ควรเลือกจากความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของเรา แล้วก็พื้นที่ซึ่งสามารถติดตั้งได้เป็นหลัก สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้
1. พื้นที่ในการติดตั้งถ้าห้องครัวมีพื้นที่ไม่มากจึงควรเหลือพื้นที่ไว้ใช้สำหรับติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆพวกเราก็ควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานชนิด 1 อ่าง เนื่องจากว่ารับประทานพื้นที่จัดตั้งน้อยกว่า แต่ว่าถ้าหากในห้องครัวมีพื้นที่มากพอสมควร สามารถจัดสิ่งของต่างๆได้มาก ก็ควรเลือกใช้อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ทั้งนี้ เหตุเรื่องพื้นที่เป็นเพียงแค่เหตุรองแค่นั้นควรใคร่ครวญร่วมกับการกระทำการใช้แรงงานด้วย เนื่องจากถึงแม้ว่าห้องครัวมีพื้นที่มาก แต่ว่าพวกเรามิได้มีกิจกรรมเกี่ยวกับการล้างมากการต่อว่าตั้งอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็ดูเหมือนจะเกิดเรื่องที่ไม่มีความสำคัญ แล้วก็เพิ่มภาระหน้าที่วิธีการทำความสะอาดโดยใช่เหตุ

2. การกระทำการใช้งาน ต้นเหตุนี้ถือเป็นปัจจัยหลักที่พวกเราควรที่จะนำมาไตร่ตรองเมื่อจะเลือกซื้ออ่างล้างจานสักบาน ถ้าว่ากิจกรรมภายในครัวของเรานั้นมีมากมาย ต้องล้างภาชนะและก็สิ่งต่างๆอยู่เป็นประจำเราก็ควรจะเลือกซื้ออ่างล้างชนิด2 บาน เพื่อการล้างทำได้สบายเยอะขึ้นเรื่อยๆ และไม่กำเนิดปัญหาภาชนะที่เลอะเทอะล้นออกมานอกอ่าง แต่ว่าถ้าว่าเราไม่มีภาระหน้าที่การล้างมากมาย เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแต่ละมื้อก็ล้างภาชนะเพียง3-4 ใบต่อครั้งเท่านั้น เราก็ควรเลือกใช้อ่างล้างจานชนิด 1 บาน ด้วยเหตุว่าเป็นอ่างที่รองรับความต้องการของพวกเราได้อย่างเพียงพอแล้ว ทั้งยังยังไม่นำมาซึ่งภาระกระบวนการทำความสะอาดเพิ่มโดยไม่จำเป็น

3. ราคา ปัจจัยนี้เป็นต้นสายปลายเหตุประการท้ายที่สุดที่พวกเราสามารถนำมาใช้ประกอบกิจการใคร่ครวญซื้ออ่างล้างจานสักบานได้ โดยปกติ อ่างล้างจานจะราคาถูกหรือแพง มักขึ้นกับวัสดุที่ใช้ แล้วก็ประเภทของอ่างที่ผลิตออกมา ถ้าหากเป็นอ่างล้างจานจำพวก 2 อ่าง มักจะมีราคาสูงยิ่งกว่าอ่างประเภท 1 อ่าง พวกเราสามารถเลือกซื้อตามที่งบประมาณให้ได้

แม้กระนั้นแม้กระนั้นการพินิจซื้ออ่างนั้นต้องรำลึกถึงการกระทำการใช้งานของเราก่อนเป็นลำดับแรก หากต้องใช้อ่างมากมาย ก็ควรจะกัดฟันซื้อแบบ 2 อ่างมาจะดีมากกว่า หรือถ้าหากงบไม่เพียงพอจริงๆเราบางทีอาจจะซื้ออ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มาก่อนก็ได้ แต่ว่าจะต้องมั่นใจว่ามีพื้นที่สำหรับรองรับภาชนะเปรอะเปื้อนอื่นๆแล้ว

ต้นเหตุ 3 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่พวกเราต้องใคร่ครวญเมื่อเลือกซื้ออ่างล้างจาน แม้กระนั้น อ่างล้างจานไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 อ่าง หรือ 2 อ่าง ในขณะนี้ได้ถูกวางแบบจนมีดีไซน์ที่นานาประการ ส่งผลให้อ่างล้างจานแบบ1 อ่าง มีพื้นที่เยอะขึ้น ในขณะเดียวกันอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็รับประทานพื้นที่ลดลงสามารถจัดตั้งได้ในทุกภาวะห้องครัวแล้ว แต่การออกแบบอ่างล้างจานให้ปรับใช้ได้ในทุกสภาพห้องครัวนั้น มักจะมีเรื่องของการเพิ่มหรือตัดออพชั่นบางสิ่งบางอย่างตามมา อย่างเช่น ในอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง บางคราวได้ตัดเอาส่วนที่ใช้พักชามออกไปทำให้แม้นำอ่างลักษณะนี้มาใช้งานพวกเราควรต้องนำจานชามทั้งปวงใส่ลงไปในอ่างเลย รวมทั้งเมื่อล้างเสร็จแล้ว พวกเราก็ต้องนำภาชนะที่สะอาดแล้วขึ้นบนตู้เก็บจานทันที ไม่อาจจะนำภาชนะไปพักก่อนที่จะนำเก็บในครั้งเดียวได้ ดังนั้นหากผู้ใช้จำเป็นต้องพบกับอ่างล้างจานที่มีดีไซน์เช่นนี้ ขอให้ลองนึกถึงความประพฤติการล้างจานของตนเองดูกรว่า จะสามารถนำภาชนะที่ล้างแล้วขึ้นเก็บได้ในทันทีหรือไม่ ถ้ามิได้ ก็ขอให้เปลี่ยนไปเลือกใช้อ่างรุ่นอื่นที่มีส่วนพักจานจะดีกว่า

นอกเหนือจากชนิดของอ่างล้างจานที่มีแบบ 1 อ่าง และก็ 2 อ่างแล้ว ในอ่างล้างจานแต่ละแบบก็จะมีวิธีจัดตั้งที่แยกออกได้เป็น 2 แบบอีก อาทิเช่น แบบฝังเข้ากับเคาน์เตอร์ห้องครัวและก็แบบมีขาตั้ง โดยทั่วไปอ่างล้างจานแบบมีขาตั้งจะสามารถจัดตั้งได้สะดวกกว่าเนื่องจากว่าไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ขึ้นมารับ สามารถนำไปตั้งแล้วต่อระบบน้ำทิ้ง ระบบก๊อกเพื่อใช้งานได้เลย ถ้าครัวของท่านไม่ได้วางแผนเรื่องเคาน์เตอร์ห้องครัวไว้ก่อน ขอชี้แนะให้ให้ใช้อ่างล้างจานแบบมีขาตั้ง แต่ว่าถ้าหากในห้องครัวของท่านมีเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ขอชี้แนะให้ใช้อ่างล้างจานแบบฝังจะดียิ่งกว่าเพราะว่าไม่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองพื้นที่เพิ่ม ส่วนจะเลือกเป็นแบบ 1 หรือ 2 อ่าง ก็ให้ย้อนกับไปดูแนวทางพินิจดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

Website: บทความอ่างล้างจาน: Index