ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ใช้งานงานได้มากกว่าโต๊ะทั่วๆไป  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:51:09
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

เมื่อเอ่ยถึงเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ามามีหน้าที่ในชีวิตประจำวันของพวกเรามากที่สุดนั้น โต๊ะ น่าจะเป็นอย่างแรกๆที่คนอีกจำนวนไม่น้อยคิดถึง โต๊ะ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ในปัจจุบันมีการผลิตออกมาอย่างมากมาย มีหลายรูปแบบ หลายขนาดให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้กันทั้งขนาดใหญ่แล้วก็ขนาดเล็ก ซึ่งโดยปกติ โต๊ะชอบถูกใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ในด้านของการตั้งวาง จัดเก็บข้าวของต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน รวมทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการตั้งวางสิ่งของระหว่างใช้ซึ่งด้วยขนาดโต๊ะที่มีอยู่อย่างมากมายในขณะนี้ ทำให้การใช้สอยผลดีทำเป็นแตกต่าง ถ้าหากเป็นโต๊ะขนาดเล็ก จะสามารถใช้งานผลดีได้น้อยกว่า ส่วนโต๊ะขนาดใหญ่ จะรองรับการใช้งานได้มากกว่า อย่างไรก็แล้วแต่ ด้วยขนาดของโต๊ะ ก็ส่งผลให้ความสะดวกสำหรับการใช้งานงานไม่เหมือนกันด้วย โดยโต๊ะขนาดเล็กจะไม่กินพื้นที่ โยกย้ายได้สะดวก มีความหลากหลายสำหรับการใช้งานมากยิ่งกว่า ในขณะที่โต๊ะขนาดใหญ่จะรับประทานพื้นที่มาก มีน้ำหนักมากมาย เคลื่อนย้ายได้ทุกข์ยากลำบาก ทำให้มีความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการใช้งานน้อย ด้วยเหตุนั้นมานี้ ทำให้ผู้ผลิตเครื่องเรือนหลายรายต่างมานะคิดค้นโต๊ะซึ่งสามารถใช้สอยงานได้นานัปการ มีความยืดหยุ่นทางการใช้งาน ย้ายที่สบาย ไม่รับประทานพื้นที่ จนกระทั่งสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็น โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ผสานความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการใช้งาน และความเต็มที่สำหรับในการใช้ประโยชน์เข้าไว้ร่วมกันได้

โต๊ะเอนกประสงค์ โดยธรรมดามักถูกวางแบบมาให้เป็นโต๊ะที่มีขนาดกึ่งกลางถึงใหญ่ ช่วยให้การใช้แรงงานทำเป็นอย่างมาก แต่ว่าอย่างไรก็ดี ตัวโต๊ะก็ได้มีการวางแบบมาให้สามารถแยกส่วนประกอบได้ เมื่อต้องการเคลื่อน เจ้าของโต๊ะสามารถถอดส่วนประกอบต่างๆตัวอย่างเช่นขาโต๊ะ พื้นโต๊ะ ออกจากกันได้ ในโต๊ะเอนกประสงค์บางรุ่น ยังออกแบบมาให้ขาโต๊ะสามารถพับเข้าพบกันได้ ทำให้สามารถเปลี่ยนที่ได้ง่าย ภายใต้น้ำหนักที่เบา เพราะเมื่อส่วนประกอบแยกออกจากกันรวมทั้งพับเข้าหากันได้ ขนาดก็จะเล็กลงน้ำหนักก็จะเบาลงตาม เมื่อถึงพื้นที่ที่อยากตั้งวาง ก็สามารถกางส่วนประกอบทั้งผองออก แล้วนำมาประกอบเข้าพบกัน แปลงเป็นโต๊ะดังเดิมได้แล้ว ด้วยเหตุนี้นี้ โต๊ะเอนกประสงค์ จึงเป็นโต๊ะที่สามารถใช้ได้ดังที่เจ้าของอยากได้ ไม่ว่าจะคือการใช้เป็นโต๊ะทำงานในห้อง ใช้สอยเป็นโต๊ะสำหรับปาร์ตี้คบหาสมาคม หรือจะใช้เป็นโต๊ะสำหรับนั่งกินอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ที่ในสวนนอกบ้านก็สามารถทำเป็น

ด้วยความที่โต๊ะเอนกประสงค์ได้ถูกวางแบบมาให้สามารถใช้งานได้สบายแบบนี้ หลายคนอาจคิดกังวลขึ้นมาว่า ผู้สร้างจะไปเน้นย้ำเรื่องความสะดวกสบายสำหรับเพื่อการใช้งานงาน จนกระทั่งลืมเรื่องความแข็งแรงไปหรือไม่ ข้อนี้ขอตอบเลยว่า หากแม้โต๊ะเอนกประสงค์จะถูกดีไซน์ให้เปลี่ยนที่ได้ ถอดิ้นส่วนได้ รวมทั้งทำให้มีน้ำหนักเบาก็ตาม แม้กระนั้นประสิทธิภาพของสิ่งของที่นำมาประกอบในส่วนต่างๆยังคงความแข็งแรงไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เริ่มจากพื้นโต๊ะ ที่ผู้สร้างจำนวนมากมักใช้สอยพลาสติกคุณภาพดีหรือในบางรุ่นที่แพงแพงหน่อย พื้นโต๊ะก็มักเป็นกระจกที่ทนต่อการกระทบ สิ่งของดังที่กล่าวมานี้สามารถรับน้ำหนักสิ่งขอที่นำมาวางบนโต๊ะได้เป็นอย่างดี ในโต๊ะบางรุ่นสามารถรับน้ำหนักข้าวของบนโต๊ะได้มากถึง 50 กก.อย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ครอบครองก็เลยพอใจได้ว่า เมื่อนำข้าวของไม่น้อยเลยทีเดียวขึ้นตั้งบนโต๊ะ จะไม่ทำให้โต๊ะเกิดการยุบ หรือร้าวขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถรับแรงกระแทกได้ดี ไม่มีปัญหาแม้ผู้ครอบครองจะเผลอทำของหนักร่วงลงบนโต๊ะก็ตาม ในส่วนของขาโต๊ะเอนกประสงค์ ผู้สร้างโดยมากได้ให้ความเอาใจใส่พอควร เนื่องมาจากส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักโต๊ะทั้งปวง ถ้าเกิดใช้งานอุปกรณ์ที่มีคุณภาพไม่ดี ก็อาจจะทำให้ขาโต๊ะหัก โต๊ะพังลงมาทั้งๆที่วางของไว้ด้านบนอยู่ อุปกรณ์ที่ใช้ทำขาโต๊ะจำนวนมากเป็นอลูมินัม รวมทั้งเหล็กกล้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รับน้ำหนักสิ่งของได้เป็นอย่างดี จากข้อมูลพบว่า อลูมิเนียมและเหล็กกล้า สามารถรับน้ำหนักสิ่งของได้เกือบร้อยกิโล ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงจบปัญหาเรื่องขาหัก โต๊ะทรุด ส่วนการเชื่อมส่วนประกอบแต่ละชิ้น ผู้สร้างได้เลือกใช้สอยสกรูขนาดใหญ่ ที่สามารถรับแรงกดทับได้มากเป็นร้อยกิโล ถึงแม้ว่าจะพับโต๊ะตึงแค่ไหนสกรูก็ไม่มีวันขาดหรือหลุดออกจากเบ้า ด้วยส่วนประกอบที่ว่ามานี้ เมื่อนำมาประกอบเป็นขาโต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยทำให้โต๊ะสามารถรับน้ำหนักได้อย่างใหญ่โต โดยที่ขาของโต๊ะยังคงรูปอยู่ได้ ไม่บิดเบี้ยวผิดแบบเสมือนอย่างอุปกรณ์คุณภาพไม่ดีอื่นๆ จากคุณลักษณะทั้งพื้นโต๊ะ และก็ขาโต๊ะตามที่กล่าวมา ส่งผลให้โต๊ะเอนกประสงค์ แปลงเป็นโต๊ะที่สามารถใช้งานงานด้อย่างปลอดภัย รับน้ำหนักสิ่งของได้มาก ทั้งยังโยกย้ายได้สะดวกเพราะเหตุว่าส่วนประกอบแต่ละชิ้นถอดออกจากกันได้ แต่ สำหรับในการใช้งานงานโต๊ะเอนกประสงค์เจ้าของโต๊ะควรจะมีความระแวดระวัง ให้ใช้งานโต๊ะดังที่กล่าวมาแล้วสำหรับวางข้าวของเพียงแค่นั้น อย่านำโต๊ะเอนกประสงค์ ไปใช้อย่างผิดลักษณะ ได้แก่นำไปค้ำจนถึงข้าวของหนักๆหรือประยุกต์ใช้เป็นที่รองยืนเพื่อตะกายขึ้นไปที่สูงเนื่องจากแม้ว่าโต๊ะเอนกประสงค์จะมีความแข็งแรงมากมายแต่ว่ามันก็ถูกวางแบบมาไว้ใช้งานเฉพาะการวางข้าวของแค่นั้น ถ้าหากว่าเอาไปใช้งานผิดจำพวก อาจจะทำให้โต๊ะได้รับความเสื่อมโทรม หรือมีอัตราสึกกร่อนมากขึ้นมากกว่าธรรมดา ยิ่งถ้าพวกเราเอาไปรองปีนป่ายด้วยแล้ว อาจก่อให้โต๊ะรับน้ำหนักไม่ไหว พื้นโต๊ะทรุดโทรม ขาหัก จนกระทั่งทำให้ผู้ที่ปีนอยู่ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

Source: บทความโต๊ะเอนกประสงค์: Index