ผู้เขียน หัวข้อ: จัดการเท้าให้สะอาดก่อนขึ้นบ้าน ด้วยพรมเช็ดเท้า  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:32:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งภายในร่างกายของเราที่เปรอะเปื้อนได้ง่ายที่สุด ก็คือส่วนเท้า เนื่องด้วยเป็นส่วนที่พวกเราต้องใช้สัมผัสพื้นเวลาออกเดินไปไหนมาไหน ซึ่งสิ่งสกปรกซึ่งสามารถมาติดเท้าเราได้นั้นมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง น้ำเน่า สิ่งสกปรกต่างๆและก็เหงื่อที่จะออกอยู่ตลอดระยะเวลาเมื่อเท้าเราสัมผัสกับพื้น และก็เมื่อเราเดินขึ้นบ้านโดยที่ยังไม่ได้ชำระล้างเท้าก่อน ย่อมเป็นเหตุให้เกิดคราบสกปรกติดพื้นที่อยู่อาศัยได้ ด้วยเหตุนี้ พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้า จึงเป็นวัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกที่อยู่อาศัยควรมี เพื่อที่เวลาพวกเรากลับจากออกไปภายนอกมาแล้ว จะสามารถถูชำระล้างเท้า ขจัดสิ่งสกปรกทุกๆอย่างก่อนเข้าบ้านได้ นอกนั้น ถึงแม้ว่าในบางที่อยู่อาศัยที่มีการล้างเท้าก่อนเข้าที่อยู่อาศัยทุกครั้ง ก็จำต้องมีพรมเช็ดเท้าไว้ใช้ซับน้ำ ถูเท้าให้แห้งก่อนเข้าบ้านอยู่ดี พรมเช็ดเท้า ชื่อนี้มีที่มาจากอุปกรณ์ที่เคยใช้ทำเมื่อครั้งอดีตกาลเนื่องด้วยเครื่องไม้เครื่องมือชิ้นนี้ในอดีตกาลเคยถูกทำขึ้นจากไหมพรมเป็นอุปกรณ์หลัก ถ้าจำไม่ได้ว่าเป็นยังไง ให้ลองนึกถึงพรมประเภทที่ปูตามวัด ในแต่ก่อนตามบ้านต่างๆชอบใช้พรมที่ทำมาจากสิ่งของในลักษณะเช่นนั้นมาเป็นเครื่องไม้เครื่องมือปูหน้าที่อยู่อาศัย สำหรับใช้สำหรับในการเช็ดถูเท้าก่อนขึ้นที่อยู่อาศัย แต่ว่าเนื่องจากอุปกรณ์ชนิดพรมนั้นแพงค่อนข้างจะแพง แล้วก็ซักล้างได้ไม่สะดวก อมความชื้นจนกระทั่งกำเนิดเชื้อราได้ง่าย เป็นเหตุให้ในตอนนี้ ผู้ผลิตหลายรายจึงได้เลือกเอาอุปกรณ์อื่นๆมาใช้ชดเชย เป็นต้นว่า พลาสติก ผ้าเคมี หรือนำเศษผ้าชนิดต่างๆที่เหลือจากการตัดเย็บสิ่งทอมาเรียงแล้วเย็บรวมกันอย่างคร่าวๆจนกระทั่งมีความหนาพอที่จะใช้ประโยชน์ถัดไป แต่ถึงสิ่งของที่ใช้ในการทำพรมเช็ดเท้าจะไม่ได้จำกัดอยู่ที่ไหมพรมอีกต่อไป คนทั่วๆไปก็ชอบยังเรียกวัสดุอุปกรณ์ประเภทนี้ว่า พรมสำหรับเช็ดเท้า อยู่ดี เนื่องจากว่า พรมเช็ดเท้า ถูกทำขึ้นจากสิ่งของที่นานัปการ ทำให้แม้จะสามารถใช้ขัดเท้าได้เช่นกัน แต่ว่าความเหมาะสมสำหรับเพื่อการใช้งานก็มีความแตกต่างกัน พรมสำหรับเช็ดเท้าบางชนิดบางทีอาจเหมาะสมหนจะใช้ได้ในทุกสถานที่ แต่ว่าพรมบางประเภท กลับไม่เหมาะสมที่จะนำไปใช้ในบางสถานที่ โดยจะขอแจกแจงไว้ดังนี้
1. พรมที่ทำมาจากพลาสติก พรมประเภทนี้มีคุณลักษณะเด่นเป็น ทนต่อการใช้ในทุกสถานที่ ไม่ว่าสถานที่นั้นจะเป็นที่อับชื้น หรือสถานที่ที่ถูกแดดส่อง มีอุณหภูมิสูงตลอดระยะเวลา ทนต่อน้ำแล้วก็ความชื้น ไม่กำเนิดเชื้อรา แต่ว่าข้อบกพร่องของพรมพลาสติกนี้ก็คือ มีประสิทธิภาพสำหรับการซึมซับน้ำและความชุ่มชื้นต่ำ เมื่อเช็ดถูเท้าลงบนพรมจำพวกนี้จะรู้สึกได้เลยว่าเท้าไม่ค่อยแห้ง ทั้งน้ำที่ตกลงไปบนพรม สามารถไหลออกมานอกพรมได้ เพราะเหตุนี้ พรมพลาสติกก็เลยไม่ค่อยเหมาะสมกับการใช้เพื่อถูเท้าที่เปียกให้แห้ง แต่เหมาะกับการใช้ขัดเท้าที่แห้งอยู่แล้วเพื่อนำสิ่งสกปรกออกก่อนมากยิ่งกว่า
2. พรมที่ทำมาจากเศษผ้าประเภทต่างๆเย็บรวมกัน โดยผ้าที่ถูกนำมาใช้เย็บพรมนี้กล่าวได้ว่ามากมาย มีอีกทั้งผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือผ้าเคมี ขึ้นกับว่าผู้ตัดเย็บเลือกสุ่มส่วนประกอบผ้าอะไรขึ้นมาได้ จุดเด่นของพรมประเภทนี้ก็คือ ดูดซึมน้ำแล้วก็ความชุ่มชื้นเจริญ ในขณะเดียวกันก็ระบายความชุ่มชื้นออกมาจากพรมได้ดีด้วยให้ความรู้สึกนุ่มเท้าเวลาถูแต่ข้อด้อยของพรมประเภทนี้ก็คือมีช่องว่างระหว่างผ้ามากมาย เป็นเหตุให้เศษสิ่งสกปรกสามารถตกลงไปค้างอยู่ได้ ทั้งยังซักและก็ทำความสะอาดได้ยากเนื่องจากความครึ้มของพรมมีมาก เหมาะสมกับการใช้เพื่อถูเท้าที่เปียกชุ่มจากการล้างชำระล้างให้แห้ง
3. พรมที่ทำมาจากผ้าเคมี พรมชนิดนี้ชอบถูกตัดเย็บจากผ้าเคมี 3-4 ชิ้น ต่างจากพรมแบบที่ 2 ที่ใช้เศษผ้าหลายร้อยชิ้น ด้วยความที่พรมจากผ้าเคมีถูกตัดเย็บจากผ้าชิ้นใหญ่ๆเป็นเหตุให้มีช่องว่างระหว่างผ้าน้อย ไม่มีโอกาสที่สิ่งสกปรกจะตกลงไปค้างอยู่สามารถใช้เพื่อถูเท้าแห้งๆที่มีอะไรที่สกปรกติดอยู่ได้ นอกเหนือจากนั้นพรมยังมีความครึ้มน้อยสามารถซักและทำความสะอาดได้สะดวก แต่ว่าข้อเสียของพรมประเภทนี้ก็คือ เพราะว่าใช้อุปกรณ์หลักเป็นผ้าเคมี ทำให้การระบายความชุ่มชื้นทำเป็นต่ำ จำต้องหมั่นนำพรมไปตากแดดเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา พรมจากผ้าเคมีนี้ก็เลยเหมาะสำหรับใช้ขัดเท้าแห้งมากกว่า ถ้าเกิดจะนำไปใช้ซับน้ำ พวกเราจำเป็นต้องหมั่นนำพรมออกไปตากแดดอย่างเป็นประจำ
4. พรมที่ทำจากไหมพรมจริงๆตอนนี้พรมประเภทนี้ไม่ค่อยมีใช้กันตามบ้านแล้วเนื่องด้วยราคาออกจะแพง แต่ก็ยังพบเจอได้อยู่บ้าง โดยลักษณะเด่นของพรมประเภทนี้อยู่ที่ความครึ้มที่มาก ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเวลาเช็ดเท้า สามารถซับน้ำได้ในระดับหนึ่ง ส่วนข้อด้อยก็คือ มีช่องว่างระหว่างผ้ามากมาย เป็นเหตุให้เศษสิ่งสกปรกสามารถหลุดลงไปค้างได้ ทั้งวิธีการทำความสะอาดก็ทำเป็นยาก ไม่อาจจะซักได้ จำต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว
พรมเช็ดเท้า นับว่าเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการดำเนินชีวิต ช่วยทำให้พื้นที่อยู่อาศัยสะอาดอยู่เป็นประจำ ทั้งยังยังช่วยให้เท้าของเรารู้สึกสะอาด สามารถเดินขึ้นบ้าน เข้าสำนักงานได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ ยังเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่ช่วยตกแต่งที่อยู่อาศัยให้มองงดงามมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

Website: บทความพรมเช็ดเท้า: Index Living Mall