ผู้เขียน หัวข้อ: ตัวกบไสไม้นับว่า เป็นเครื่องไม้เครื่องมือหลัก หรืออุปกรณ์สำคัญอย่างมาก สำหรับช่า  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 17:24:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4243
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แทบทุกคนเลยนะครับ อดีตสมัยเราน่าจะรู้จักดีกับการใช้กบไสมือ หรือลักษณะกบที่เป็นกบไม้ แต่ว่าในตอนนี้เทคโนโลยีปรับปรุงไปๆมาๆกแล้วด้วยเหตุผลดังกล่าวกบไฟฟ้า จึงเข้ามาทำหน้าที่ แทนกบมือแทนที่แทบทั้งหมดแล้วอย่างยิ่งจริงๆ ต้นสายปลายเหตุรวมทั้งปัจจัยหลัก ก็เนื่องจากว่าความรวดเร็วสำหรับในการดำเนินการ ความสวยสดงดงามของผลงานที่ได้ และก็ในขณะที่อดออมกว่าอย่างยิ่ง ด้วยเหตุผลต่างๆพวกนี้ จึงทำให้กบไม้นั้น ถูกแทนที่ไปด้วยกบไฟฟ้าไปโดยปริยายเลยทีเดียว เมื่อมีการใช้กบกระแสไฟฟ้ากันเยอะขึ้นแล้ว สิ่งที่ตามมามันก็คือ เรื่องของการเสียหาย และก็การต้องปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเอง น่าจะไม่มีผู้ใดเลือกที่จะเมื่อเสียแล้ว ก็ซื้อใหม่เมื่อใดก็ตามเสียหรอกนะครับ ด้วยเหตุว่าน่าจะสิ้นเปลืองเงินทองเยอะแยะเลยทีเดียว กบกระแสไฟฟ้าหรือกบที่ใช้สำหรับไสไม้ ตัวนึงราคาก็หลายพันจนถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วการซ่อม ย่อมเป็นทางออกที่เหมาะสมรวมทั้งออมเงินลงทุนกว่ามาก เนื่องจากถ้าหากกบไฟฟ้าเสียนั้นอันที่จริงแล้ว ก็จะเสียแค่ไม่กี่จุดใหญ่ๆและก็เสียเชิงละส่วนเท่านั้นโดยเหตุนี้เราสามารถซ่อมบำรุงเองได้ หรือถอดประกอบเปลี่ยนอะไหล่เองได้ ก็จะสามารถทำให้มัธยัสถ์ ค่าครองชีพไปได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว
อะไหล่กบกระแสไฟฟ้า มีเกือบจะทุกชิ้นส่วนของกบเลย แต่ว่าเสนอแนะว่า คุณควรที่จะเลือกกบไฟฟ้า แบรนด์ที่เป็นมาตรฐาน ดังเช่น ยี่ห้อมาคเทคหรือมากีต้า แบบงี้ฯลฯ เพราะยี่ห้อเหล่านี้ เป็นแบรนด์ที่มีคนนิยมใช้มากยิ่งกว่า มีคนนิยมใช้มากก็จะมีอะไหล่ออกมารองรับค่อนข้างมากมายด้วย ทำให้เมื่อเวลาต้องการจะซ่อมแซมและสามารถหาอะไหล่ซ่อมได้ง่าย บางท่านเลือกยี่ห้อแปลกหรือแบรนด์แปลกๆที่ไม่คุ้นเคยบางครั้งก็อาจจะด้วยเหตุว่าราคาไม่แพง แต่ตอนเสียขึ้นมาติดต่อศูนย์บริการก็ยาก หรือสั่งอะไหล่ก็ไม่ได้ ด้วยเหตุว่าไม่มีอะไหล่ให้ด้วย ปัญหาต่างๆเหล่านี้ ก็จึงทำให้จะต้องทิ้งกบตัวนั้นไปอย่างน่าเสียดาย อีกทั้งทั้งที่บางครั้งบางคราวอะไหล่ตัวนิดหน่อยเท่านั้นที่เสีย แต่ก็ไม่สามารถที่จะซ่อมได้ เนื่องจากว่าไม่สามารถที่จะสั่งอะไหล่จากศูนย์บริการได้ เหตุผลต่างๆอย่างนี้ ผมจึงชี้แนะว่า คุณควรจะเลือกใช้กบไฟฟ้ายี่ห้อมาตรฐาน ที่มีอยู่แบรนด์ตลาดทั่วไปจะดีมากกว่า เนื่องจากว่าขั้นต่ำคุณก็เชื่อถือดวงใจในประสิทธิภาพ ว่ามีคุณภาพที่ดีแล้วก็ถ้าเกิดเมื่อใด มีการเสียหรือต้องซ่อมขึ้นมา คุณก็จะสามารถหาซื้ออะไหล่มาซ่อมได้เกือบทุกชิ้นส่วนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเพลากบ หรือใบกบ รวมทั้งกระสุนปืนต่างๆสายพานหรือแม้กระทั้งตัวทุ่น โครงกบ สวิทช์ อะไหล่ต่างๆกลุ่มนี้ ซึ่งสามารถหาซื้ออะไหล่ มาแปลงแทนตัวเก่าได้เลยทันทีจะเห็นได้ว่า จะประหยัดเงินไปได้มากพอควร ดีกว่าต้องซื้อใหม่ยกตัว เพราะบางตัวสมมุติว่า เพลากบเสียเนื้อเสียตัวเดียว แต่หากหาซื้ออะไหล่ไม่ได้ โดยที่คุณไปเลือกแบรนด์พิศดาร จะสามารถทำให้ไม่อาจจะหาอะไหล่ได้ คุณก็จะต้องซื้อใหม่เลย ต้องทิ้งกบตัวนั้นไป แต่หากเป็นยี่ห้อมากีต้าหรือมาเทค คุณอาจจะซื้อเพลากบ ได้ราคาเพียงแต่ 200 ถึง 300 บาทเพียงแค่นั้น ก็สามารถใช้งานกับตัวเดิมได้ต่อไปอีกแรมปีแล้ว เห็นไหมครับผม แบบอย่างง่ายๆเท่านี้ จะแสดงให้ท่านมีความเห็นว่า การเลือกใช้แบรนด์ ที่เป็นยี่ห้อทั่วๆไป หรือมาตรฐานนั้นก็มีเหตุมีผลที่ดี พอเหมาะพอควรเช่นเดียวกัน
ดังนั้นแนะนำว่า ถ้าหากไปเลือกซื้อตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าที่ขายเครื่องไม้เครื่องมือตกแต่งบ้านต่างๆมักจะมีเซลล์มาเชียร์ชี้แนะยี่ห้อแปลกๆให้คุณเลือกใช้ ประสบการณ์ส่วนตัวผมอยากจะกล่าวว่า อย่าใช้แบรนด์แปลกๆเลยขอรับ ไม่เป็นผลดีระยะยาวแน่นอนนอกจากถ้าเกิดคุณคิดจะไม่ซ่อมแซมเลย กะว่าใช้เสร็จหากมีปัญหาเสียแล้วคุณซื้อใหม่ ถ้ากรณีแบบงั้นคุณซื้อยี่ห้อไหนก็ได้ครับ ไม่ต้องห่วงเรื่องศูนย์บริการ หรือเลือกอะไหล่อะไรก็ตามทั้งมวล แต่หากคุณยังไม่สบายใจหรือมีความเข้าใจ ในร่างการซ่อมบ้างและก็สามารถประหยัดเงินได้หลายพันบาทคุณควรที่จะทำการเลือกแบรนด์มาตรฐานทั่วๆไป จะเป็นการดีแล้วก็มัธยัสถ์สตางค์ในกระเป๋าคุณได้อย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าเกิดพอใจอะไหล่ กบกระแสไฟฟ้าต่างๆหรือ ใบกบไฟฟ้า ก็สามารถเรียกได้จากในเว็บในทันที ร้านค้าทรงธรรมการไฟฟ้า มีขายอะไหล่กบไฟฟ้า อะไหล่อุปกรณ์ช่างทุกชนิด ทุกหมวดหมู่มากมายให้คุณเลือกหา ได้ในราคาที่เหมาะสมสุด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ใบกบ มากีต้า

ขอบคุณบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/195/อะไหล่เครื่องมือช่าง/ใบกบไฟฟ้า

Tags : ใบกบไฟฟ้า,ใบกบ มากีต้า,ใบกบมาคเทค