ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวทั้งคืน ไม่ดีต่อสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-11-2018 , 22:11:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2415
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆแบบงี้ การเปิดพัดลมนอน คงจะเป็นเรื่องที่เป็นสุขที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆกระทั่งจะมีความคิดว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอย่างอื่น หรือไม่ก็เปลี่ยนแปลงโหมดมาเป็นแบบแกว่งแทน

แต่คุณคงเคยรับรู้กันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักมากแค่ไหน แล้วหลังจากนั้นก็มีข้อมูลต่างๆนาๆว่าหากทำอย่างงั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าขนลุกเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าเกิดนอนตากพัดลมตลอดคืน จะสูญเสียน้ำจนกระทั่งหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอไปพบข้อมูลอย่างงี้เข้า คุณคงเกิดความวิตกกังวลขึ้นมา รวมทั้งพยายามปรับเปลี่ยนนิสัย แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่อาจจะเปลี่ยนได้ เพราะติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้พวกเราจะมาดูกันดีกว่า ว่าถ้านอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะมีผลรุนแรงอย่างงั้นจริงไหม แล้วควรปรับเปลี่ยนอย่างไรดี หากในเรื่องที่เราติดพัดลมมากมายจนถึงขาดไม่ได้แล้วจริงๆ

ขั้นแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้าหากนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดคืน จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ ข้อนี้ได้ผลเสียที่เห็นได้ชัดรวมทั้งมีเหตุผลมากที่สุด เพราะพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ แล้วก็ถ้าเป่าจ่อเป็นระยะเวลานานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนถึงกำเนิดความระคายเคือง ร่างกายก็จะเพียรพยายามสร้างเมือกออกมาเพื่อปกคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากจนเกินไปก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง แล้วก็ถ้ายังฝ่าฝืนถัดไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา เกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็กลายเป็นหวัดได้
2. เกิดการเจริญวัยของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เพราะเมื่อเปิดพัดลมจ่อบริเวณนั้นตรงเวลานั้น ความชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับลักษณะอากาศจะถูกพัดออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศรอบๆนั้นแห้งลง และก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้เกิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะผิวแห้ง สูญเสียน้ำน้อย ข้อนี้จะสืบเนื่องมาจากข้อที่ 2 เพราะว่าพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศแห้ง และก็ทำให้ความชุ่มชื้นในร่างกายของคุณลดลงไปนิดหน่อย จึงไม่น่าฉงนใจเลย ถ้าหากคุณจำต้องตื่นมาในยามเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการหิวน้ำร่วมด้วย แม้กระนั้นจากความเชื่อถือที่บอกว่าการโดนพัดลมเป่าจนถึงความชื้นหมดเนื้อหมดตัว ถึงแก่ชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าไม่มีทางเป็นได้ การนอนตากพัดลมเพียงแค่คืนเดียว มิได้มีผลร้ายแรงมากขนาดนั้น แต่ถ้าเกิดเกิดเรื่องกระหายน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าข้างในห้องมีฝุ่น แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายยอยู่ในอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นละอองเหล่านี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก และก็ตามร่างกายของคุณ จนกระทั่งทำให้คุณมีอาการเคืองโพรงจมูกอย่างหนัก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นละอองเข้าร่างกายไปมากน้อยแค่ไหน

4 ข้อนี้ คือผลกระทบในด้านที่เสียหายของการเปิดพัดลมจ่อตลอดคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แม้กระนั้นจะส่งผลต่อสภาพสุขภาพของคุณในระยะยาวได้มากพอควร ทางที่ดี เรามาแก้ไขการติดพัดลม จำเป็นต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าพึ่งตระหนกตกใจว่าจำต้องชูพัดลมออกหรือเปล่า ไม่ต้องทำถึงขั้นนั้น แค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยทำให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพดีแล้ว
1. เปลี่ยนการกระทำจากการที่จำต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดระยะเวลา ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้แนวทางเปิดระบบแกว่งให้พัดลมดู ครั้งนี้ลมก็จะไม่มาอยู่แค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมแกว่งมอง แล้วค่อยๆทดลองเปิดแกว่งทุกคืน ครู่หนึ่งหนึ่งร่างกายก็จะเคยชิน สามารถเปิดพัดลมส่ายได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักแค่ไหนแล้ว
2. ถ้าเกิดคุณใช้พัดลมดิจิทัล ลองแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง ต่อจากนั้นจะปิดตัวลงสักประเดี๋ยว และจากนั้นก็กลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากจนเกินความจำเป็น หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเนื่องจากตากลมไปได้เลย
ผู้ใดที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงของคุณเอง รับรองว่าถ้าแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะดีขึ้นถึง 50% เลยแหละ แม้กระนั้นก็ไม่จำเป็นต้องหักดิบมากมายจนถึงเคร่งเครียดเกินความจำเป็นละ ประเดี๋ยวจะเปลี่ยนเป็นว่านอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำได้เอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

Source: บทความพัดลม: Index Living Mall