ผู้เขียน หัวข้อ: ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-11-2018 , 20:19:50
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2045
    • ดูรายละเอียด

พนันบอลออนไลน์ ทรัพย์สิน (อังกฤษ: thing) เป็น วัตถุมีรูปร่าง ซึ่งเช่นสิ่งที่เห็นได้ด้วยตา สัมผัสได้ด้วยมือ เป็นต้นว่า โต๊ะ ตู้ ufabet ตั่ง เตียง ช้าง มา โค ควาย เป็นคำมาจากคำในภาษาสันสกฤตว่า "ทฺรวฺย"1

เงิน หรือเดิมเรียก เงินทอง2 (อังกฤษ: property, (โบราณ) propriety) หมายความถึง วัตถุในขณะที่มีรูปร่างและไม่มีรูปร่าง ซึ่งอาจมีราคารวมทั้งบางทีอาจถือเอาได้ อย่างเช่น บ้าน ที่ดิน เป็นวัตถุมีรูปร่าง ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร เป็นวัตถุไม่มีรูปร่าง1 ซึ่งแยกเป็นชนิดและประเภทเป็น อสังหาริมทรัพย์-สังหาริมทรัพย์ ซึ่งเดิมเรียก เงินทองอันที่ควรเขยื้อนจากที่ได้-ทรัพย์สินอันที่ไม่ควรจะเขยื้อนจากที่ได้2, สินทรัพย์แบ่งได้-ทรัพย์สมบัติแบ่งมิได้ และก็ สมบัติพัสถานในการซื้อขาย-สาธารณสมบัติ นอกจากนั้น ยังมีการแบ่งเงินออกเป็น สัขี้ตระหนี่มทรัพย์-อสัตระหนี่มทรัพย์, วิญญาณกสินทรัพย์-อวิญญาณกทรัพย์ รวมทั้ง โภคยสมบัติพัสถาน ซึ่งเดี๋ยวนี้ได้ยกเลิกไปหมดแล้วในประเทศไทย3 4 5

บุคคลย่อมมีสิทธิในสินทรัพย์ สิทธิแบบนี้เรียก "ทรัพยสิทธิ" (อังกฤษ: real right) อันมีขึ้นได้ก็แม้กระนั้นเฉพาะที่ข้อบังคับระบุเพียงแค่นั้น อาทิเช่น เจ้าของ สิทธิครอบครอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ทรงเจ้าของนั้นย่อมมีอำนาจที่จะใช้สอย ขายจ่ายโอน ได้ดอกผล กับอีกทั้งติดตามรวมทั้งเอาคืนซึ่งสินทรัพย์ของตัวเอง รวมทั้งขวางไม่ให้คนอื่นใส่เข้าเกี่ยวเนื่องกับเงินทองนั้นโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ป็นเงินด้วย

กรณีหนึ่งที่จะชูมาส่งเสริมข้อคิดเห็นของคนเขียนข้งต้น เป็น การที่ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 143 ข้อกำหนดว่า 'สาธารณสมบัติ แสดงว่า สมบัติพัสถานที่ไม่อาจจะถือเอาได้รวมทั้งทรัพย์สินที่โอนแก่กันไม่ได้โดยถูกกฎหมาย' บทบัญญัตินี้บอกให้เห็นอย่างแจ่มแจ้งว่า สิ่งที่ไม่สามารถที่จะถือเอาได้ เป็นสินทรัพย์"