ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาฉลาม  (อ่าน 39 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 10:33:43
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2422
    • ดูรายละเอียด

ปลาฉลาม (ชื่อด้านวิทยาศาสตร์: Selachimorpha) เป็นปลาในชั้นปลากระดูกอ่อนประเภทหนึ่ง มีรูปร่างโดยรวมเพรียวลมยาว จำนวนมากมีซี่กรองเหงือก 5 ซี่ ครีบทุกครีบคม ครีบหางเป็นแฉกเว้าลึก มีคุณลักษณะเด่นก็คือ ท่อนหัวและก็จะงอยปากแหลมยาว ปากเว้าเหมือนดวงจันทร์เสี้ยวข้างในมีฟันคมปลาฉลามแบ่งออกได้เป็นหลายชั้น หลายตระกูล แล้วก็หลากหลายประเภท โดยเดี๋ยวนี้เจอแล้วกว่า 440 จำพวก มีขนาดลำตัวผิดแผกแตกต่างออกไปตั้งแต่ 17 ซม. แค่นั้น ในปลาฉลามเล็กแกร็น (Etmopterus perryi) ซึ่งเป็นปลาฉลามน้ำลึกที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกรอบๆทวีปอเมริกาใต้ ไปจนกระทั่ง ปลาฉลามวาฬ (Rhincodon typus) ที่มีความยาวกว่า 12 เมตร ซึ่งเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย1

แทงบอลออนไลน์

ปลาฉลามทุกประเภทเป็นปลารับประทานเนื้อ มักล่าสัตว์น้ำประเภทต่างๆรับประทานเป็นของกิน แม้กระนั้นก็มีฉลามบางประเภทที่รับประทานพลิกก์ตอนเป็นของกิน ดังเช่น ปลาฉลามในชั้น Orectolobiformes เป็นต้นว่า ปลาฉลามวาฬ, ปลาฉลามในชั้น Lamniformes อาทิเช่น ปลาฉลามเมกาเมาท์ (Megachasma pelagios) รวมทั้งปลาฉลามอาบแดด (Cetorhinus maximus)
แต่ว่าปลาฉลามบางสกุลในชั้น Lamniformes ตัวอย่างเช่น ปลาฉลามมาโก (Isurus spp.) รวมทั้งปลาฉลามในชั้น Carcharhiniformes มีรูปร่างเพรียวลมยาว ว่ายได้ว่องไว โดยบางทีอาจทำความเร็วได้ถึง 35 กิโล/ชั่วโมง ยกตัวอย่างเช่น ซึ่งฉลามในชั้นนี้ หลายอย่างเป็นปลาที่ดุร้าย บางทีอาจรังควานมนุษย์หรือรับประทานสิ่งต่างๆหากแม้จะไม่ใช่ของกินได้ด้วย ฉลามในชั้นนี้เป็นต้นว่า ปลาฉลามขาว (Carcharodon carcharias), ปลาฉลามเสือ (Galeocerdo cuvier), ปลาฉลามหัวบาตร (Carcharhinus leucas) ฯลฯ
ยิ่งไปกว่านี้แล้ว ยังมีปลาฉลามที่มีรูปร่างแปลกรวมทั้งความประพฤติที่ไม่เหมือนกันกับปลาฉลามส่วนมาก อาทิเช่น ปลาฉลามเสือดาว (Stegostoma fasciatum), ปลาฉลามกบ (Chiloscyllium spp.) ที่อยู่ในชั้น Orectolobiformes ซึ่งเป็นปลาฉลามที่ไม่ดุร้าย มักทำมาหากินและก็อาศัยอยู่ตามพื้นสมุทร มีครีบหางโดยเฉพาะอย่างยิ่งครีบหางตอนบนแหลมยาวรวมทั้งมีขนาดใหญ่ แล้วก็มักมีสีพื้นลำตัวเป็นลวดลายหรือจุดต่างๆเพื่ออำพรางตัวให้กับสิ่งแวดล้อม หรือ ปลาฉลามโบราณ (Chlamydoselachus anguineus) ที่อยู่ในชั้น Hexanchiformes ที่มีรูปร่างยาวเหมือนปลาไหล เป็นปลาน้ำลึกที่หาได้ยากมากมายๆและก็เดิมเคยมั่นใจว่าสิ้นซากไปแล้ว
ปลาฉลามส่วนใหญ่เป็นปลาที่คลอดเป็นตัว ในเพศผู้จะมีอวัยวะสืบพันธุ์เป็นติ่งยื่นยาวออกมาหนึ่งคู่เห็นได้ชัด ซึ่งเรียกว่า "เดือย" หรือ "Clasper" ในภาษาอังกฤษ แม้กระนั้นก็มีเพียงแค่บางประเภทเพียงแค่นั้นที่คลอดลูกเป็นไข่ ส่วนมากแล้วเป็นปลาสมุทร อาศัยอยู่ในสมุทรเขตอบอุ่นรวมทั้งขั้วโลก มีเพียงแต่บางสกุลรวมทั้งบางประเภทแค่นั้น ที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดหรือน้ำกร่อยได้ เป็นต้นว่า ปลาฉลามแม่น้ำ (Glyphis spp.) ที่เป็นปลาฉลามน้ำจืดแท้ โดยมีวงจรชีวิตอยู่ในน้ำจืดตลอดทั้งชีวิต และก็ปลาฉลามหัวบาตร หรือ ปลาฉลามครีบดำ (Carcharhinus melanopterus) ที่มักหาเลี้ยงชีพตามริมฝั่งรวมทั้งปากแม่น้ำ ซึ่งบางทีอาจปรับนิสัยให้อยู่ในน้ำจืดสนิทได้