ผู้เขียน หัวข้อ: ‘เพชรกับพลอย’ ค่าของความเหมือนที่ต่างกัน  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-10-2018 , 23:12:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2385
    • ดูรายละเอียด

ในภาษาไทยมีคำเรียกเพชรนิลจินดาว่า “รัตนชาติ” ซึ่งแสดงว่า สิ่งที่เกิดมาเป็นแก้ว โดยในอดีตกาลมีบทกลอนที่พูดถึงแก้ว 9 ประการหรือนวรัตน์ไว้เป็น “เพชรดี มณีแดง เขียวใสแสงสว่างมรกต เหลืองใสสดบุษราคัม แดงแก่เข้มโกเมนเอก สีหมอกก้อนเมฆนิลรอยดำ จังหวัดมุกดาหารหมอกมัว แสงสลัวเพทาย สังวาลสายเพชรตาแมว” ซึ่งในเพชรนิลจินดาอีกทั้ง 9 จำพวกนี้ พวกเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวกใหญ่ๆเป็น“เพชร 1 ประเภท กับพลอย 8 ประเภท”

แทงบอลโลก

“เพชร”เป็นแบบอย่างหนึ่งของธาตุคาร์บอน โมเลกุลเรียงหน้าเป็นทรงแปดหน้า แล้วก็เป็นธาตุที่มีความแข็งแรงสูงสุดเป็นระดับ 10 ตามสเกลของโมส์ (Moh’s scale) พวกเราชอบรู้จักกับเพชรสีขาว หรือเพชรที่ไม่มีสี แม้กระนั้นในธรรมชาติ จะเจอเพชรได้หลายสี อาทิเช่น สีแดง ฟ้า เขียว ส้ม ชมพู ซึ่งเรียกรวมว่าเพชรแฟนซี ราคาแพงสูงยิ่งกว่าเพชรทั่วๆไป
เพชรมีการศึกษาและทำการค้นพบเป็นครั้งแรกในโลกเป็นในรอบๆที่เป็นอินเดียในตอนนี้ ในรอบๆชั้นหินและก็ขี้ตะกอนจากน้ำพัดพาตรงเวลาหลายศตวรรษตามแม่น้ำเพนเนอร์ กฤษณะ แล้วก็วัวธาวารี คนแขกในสมัยก่อนนำเพชรไปใช้ประกอบกับรูปเคารพนับถือทางศาสนา รวมถึงใช้เพชรเป็นวัสดุแกะเนื่องด้วยมีคุณลักษณะด้านความแข็งแกร่ง
ในเวลาถัดมา เมื่อเพชรเป็นที่นิยมมากเพิ่มขึ้น ก็เลยเริ่มกำเนิดอุตสาหกรรมแนวทางการทำเหมืองเพชร การเจียระไน แล้วก็กิจการค้าเติบโตแล้วก็แผ่กว้างความนิยมชมชอบในเพชรไปสู่ภูมิภาคต่างๆของโลก ในขณะนี้ เหมืองเพชรที่ใหญ่ที่สุดแล้วก็ขุดเพชรได้มากที่สุดในโลกอยู่ในประเทศบราซิลและก็แอฟริกาใต้
เพชรที่ขุดเจอในธรรมชาติจะถูกเรียกว่า “เพชรดิบ” ก่อนที่จะเอามาทำเจียระไน โดยการเจียระไนเป็น 52 เหลี่ยมถือว่ามีความสวยสูงที่สุด ส่วนการไตร่ตรองเพชรสำหรับเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนนั้นจะใช้หลัก 4C ตัวอย่างเช่น กะรัต(Carat) การตัด(Cut) สี(Color) และก็ความสะอาด (Clarity) ความนิยมชมชอบในเพชรดำเนินมาอย่างช้านานหลายศตวรรษ โดยมีการชื่นชมว่าเพชรเป็นเครื่องหมายที่อำนาจรวมทั้งความแข็งแกร่ง ตามรากศัพท์ภาษาสันสกฤตว่า “วชร” ซึ่งหมายความว่า สายฟ้า และก็รากศัพท์ภาษากรีกว่า “adamas” ซึ่งแสดงว่า บริบูรณ์ แกร่ง กล้าหาญชาญชัย
ส่วน “พลอย”นั้น ซึ่งก็คือเพชรนิลจินดาทุกประเภทนอกจากเพชร พลอยเรียกอีกอย่างว่า “หินสี” ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 เครือญาติใหญ่ๆยกตัวอย่างเช่น พลอยในเครือญาติคอรันดัม ซึ่งมีธาตุ Al2O3 โดยมี Al : O = 52.9 : 47.1 โดยมวล พลอยแต่ละจำพวกมีสีแตกต่างกัน เนื่องจากมีธาตุปนที่แตกต่าง ตัวอย่างเช่นทับทิม มีสีแดง ด้วยเหตุว่ามี โครเมียม ปนอยู่ 0.1 – 1.25 โดยมวล บุษราคัม (แซฟไฟร์สีเหลือง) มี เหล็ก รวมทั้งไทเทเนียม ปน ไพลิน (แซฟไฟร์สีน้ำเงิน) มีสีน้ำเงินเพราะเหตุว่ามี เหล็ก แล้วก็ ไทเทเนียม ปน พลอยสาแหรก หรือสตาร์ มีรูไทล์คละเคล้าอยู่ในเนื้อพลอย แล้วก็พลอยในเครือญาติควอทซ์ เป็นต้นว่า อเมทิสต์ สิทริน อาเกต ฯลฯ