ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการเลือกใช้งาน แมคคานิคซีล ให้เหมาะสมกับโรงงาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-07-2018 , 04:05:59
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4283
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook รวมทั้งเดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในช่วงเวลาสั้นๆมันก็เปลี่ยนเป็นที่นิยมสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างแพร่หลายสิ่งที่ต้องการสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นจัดว่ามากไม่น้อยเลยทีเดียวเลยทีเดียวเพราะว่าเป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยธรรมดา
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยทั่วไปจะติดตั้ง อยู่ในอุปกรณ์หมุนดังเช่นปั๊มและก็คอมเพรสเซอร์ โดยเป้าหมายหลัก หรือหน้าที่สำคัญๆเป็น จะปกป้องการรั่วซึมของของเหลวออกมาจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary ตามความเป็นจริงด้วยกฎระเบียบด้านการใช้แรงงาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบกลซึ่งใช้กันอย่างล้นหลามในยุคแรกๆ
โดยธรรมดา แมคคานิคอลซีล จะมี ส่วนประกอบ สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ตัวอย่างเช่น พื้นผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองกรรมวิธีการเคลื่อนและระบบกรรมวิธีขับเคลื่อน ส่วนหลักของเครื่องไม้เครื่องมือคือ พื้นผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นไว้ในสิ่งของแข็งดังเช่นว่าซิลิคอนคาร์ไบด์ และก็สิ่งของนุ่มเช่นคาร์บอนเป็นลำดับ สิ่งของที่สมควร ควรจะเลือกตามคุณลักษณะทางเคมีของเหลวความดันรวมทั้งอุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องกลที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความราบเรียบที่จำเป็นต้องตอนที่หมุนด้วยเพลา รวมทั้งอีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary ต่อจากนั้นจะมีจำนวนของผิวปิดผนึก รองจำต้องมีการไหลของเหลวแต่ว่าจะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง รวมทั้งมีการเปิดใช้งานเพื่อผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่สนิทสนม
เนื่องจากแมคคานิคอลซีลเป็นเลิศใน องค์ประกอบที่เจาะจงในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากกว่าหนึ่งประเภท การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามองค์ประกอบการทำงานที่ไม่เหมือนกัน บางประเภททั่วๆไปมีการแนะนำในตั้งแต่นี้ต่อไปโดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็นสองจำพวกหลักๆขึ้นกับว่าแบบอย่างและก็ลักษณะ การเลือกเครื่องไม้เครื่องมือ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อนไหว) แบบไดนามิกที่เรียกว่าส่งเสริมรวมทั้งเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่เคลื่อน นอกเหนือจากนี้ยังมีรูปแบบทั่วๆไปที่ชื่อว่าตลับกระสุนปืน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับในการจัดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือ ที่ใช้ซีลจำพวกของชิ้นส่วนเนื่องจากว่าการออกแบบเครื่องใช้ไม้สอย อาทิเช่นจะเห็นการออกแบบประเภทนี้ เพื่อให้พอดิบพอดีกับปั๊มที่มีขนาดแตกต่างเจาะช่องเจาะขนาดและแบบอย่างต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งเป็นการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งโดยธรรมดามักใช้ในตลับลูกปืนและก็สิ่งปลูกสร้างอื่นๆที่ไวต่อการกร่อนเป็นต้นว่าแหวนโอริง ฯลฯ
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นเยี่ยมในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่จะมีบางโอกาสที่ต้องใช้การปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมที่สำคัญบางสิ่งบางอย่าง หนึ่งสำหรับในการซ่อมแซมทั่วไปที่ทำขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้เป็นเยี่ยมสำหรับการซ่อมแซมเหล่านั้น ที่อาจเสียค่าใช้จ่ายเยอะแยะ ค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นสำหรับการทำปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมนี้คือการศึกษาขั้นตอนการทำด้วยตัวคุณเอง


จุดมุ่งหมายหรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องปั๊มน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งสิ้นจัดตั้งซีลเพลา จุดหมายของซีลเพลาคือการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่สูบจากการรั่วไหลไปตามเพลา วิธีการทำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางมายากลเป็นเรื่องจำเป็นมาก จะสอนการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบเบื้องต้น ฉะนั้นฉันจะเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้ยังไง บางแมคคานิคอลซีล มีการจัดตั้งแตกต่างกันน้อยในสระว่ายน้ำบางแห่ง และปั๊มสำหรับเพื่อการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็แล้วแต่เป้าหมายหลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเหมือนกัน โน่นเป็นการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ภายนอกนั้นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แมคคานิค ซีล

ที่มา : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิค ซีล