ผู้เขียน หัวข้อ: การดูแลและรักษาม่านห้องน้ำให้สามารถใช้งานได้นาน ม่านห้องน้ำถือเป็นของจำเป็นสำหร  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 18:29:40
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1154
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การรักษาม่านห้องน้ำให้สามารถใช้งานได้นาน
 ม่านห้องน้ำถือเป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับห้องสุขา เนื่องมาจากเป็นของที่ช่วยไม่ให้น้ำที่เกิดจากการอาบน้ำสาดกระเซ็นมาสู่พื้นที่แห้งในห้องอาบน้ำ
.

.
 เนื่องจากว่าม่านห้องน้ำเป็นข้าวของที่จำเป็นต้องพบเจอกับน้ำและความชุ่มชื้น ทำให้มีอัตราการเสื่อมสลายที่สูงกว่าข้าวของทั่วไป ทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเหล่าบรรดาเชื้อโรคและความเลอะเทอะต่างๆได้ง่าย หากพวกเราปล่อยม่านห้องน้ำไว้แบบไม่ได้ดูแลรักษา ม่านห้องน้ำจะเป็นที่สะสมเชื้อโรคซึ่งจะทำลายสุขภาพของผู้ใช้ ทั้งยังยังเป็นสิ่งที่น่าเกลียดอีกทั้งสำหรับเราซึ่งเป็นผู้ใช้เอง รวมทั้งผู้ที่เข้ามาใช้สุขาได้ เพราะเหตุนี้ พวกเราจึงจึงควรทำดูแล ม่านห้องน้ำไว้บ้าง เพื่อม่านยังคงสภาพดีอยู่เป็นประจำ และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 ซึ่งการดูแลรักษาม่านในห้องน้ำ เราสามารถทำเป็นดังนี้
 1. หมั่นล้างทำความสะอาดม่านห้องน้ำอยู่เสมอ ขั้นตอนการล้างพวกเราสามารถทำได้โดยการใช้แฟ้บผสมน้ำในกะละมัง แล้วต่อจากนั้นนำม่านห้องน้ำที่ถอดแล้วลงใส่ในกะละมัง แล้วใช้แปรงขัดตราบจนกระทั่งคราบสกปรกแล้วก็เชื้อราต่างๆจะหลุดออกไปจนกระทั่งหมด เมื่อล้างเสร็จแล้ว ก็เลยนำม่านขึ้นตากแดด รอคอยจนถึงแห้ง แล้วค่อยนำไปประกอบเพื่อใช้งานต่อไป
 2. ภายหลังจากการอาบน้ำ ให้แผ่ม่านห้องน้ำออก อย่าพึ่งจะรีบเก็บ เพื่อให้น้ำและความชุ่มชื้นที่ติดอยู่บนผ้าม่านระเหยออกไปจนถึงหมด ไม่หลงเหลืออยู่บนผิวผ้าม่านจนกระทั่งส่งผลให้เกิดเชื้อราดำ แปลงเป็นแหล่งสะสมเหล่าบรรดาเชื้อโรคในคราวหลัง
 3. ในกรณีที่อาบน้ำด้วยฝักบัว พึงระวังไม่ให้ฝักบัวหันไปทางผ้าม่านมากเกินความจำเป็น เนื่องมาจากจะมีผลให้ผ่านเปียกปอน รวมทั้งการจะมีผลให้แห้งสนิทย่อมเกิดเรื่องยาก ทางที่ดีเวลาอาบน้ำ บากบั่นหันฝักบัวให้มาอีกทางหนึ่ง ไม่ให้น้ากฝักบัวถูกฉีดไปหาผ้าม่านโดยตรง อย่างมากสุดถ้าน้ำจะถูกผ้าม่าน ควรจะเป็นน้ำที่เกิดจากการกระเซ็นเพียงแค่นั้น
 4. ในกรณีที่ผ้าม่านถูกติดตั้งไว้ใกล้กับทางน้ำไหล เมื่ออายน้ำเสร็จแล้ว ควรจะหาผ้าขี้ริ้วมาซับน้ำ เช็ดรอบๆชายม่านสักหน่อย เพื่อความชุ่มชื้นที่ติดอยู่ที่ริมผ้าม่านลดลง ไม่นำไปสู่เชื้อราดำ หรือรอยเปื้อนสบู่ที่ทำให้น่าขยะแขยง
.

.
 5. หมั่นนำผ้าม่านออกมาตากแดดทุกคราว ถึงแม้ผ้าม่านจะยังดูไม่สกปรกก็ตาม เพื่อลดโอกาสการเกิดเชื้อราดำ และก็เป็นการฆ่าเชื้อโรคให้กับม่านห้องน้ำด้วย
 ด้วยวิธีการ 5 ข้อนี้ จะช่วยทำให้ ม่านห้องน้ำของพวกเราแก่การใช้แรงงานช้านาน และไม่เปลี่ยนเป็นแหล่งหมักหมมของเหล่าเชื้อโรคให้ผู้ใช้งานทั้งหลายแหล่ต้องกังวลใจ แม้กระนั้น เนื่องด้วยม่านห้องน้ำเป็นม่านที่จำต้องเผชิญกับความชื้นอยู่ตลอดระยะเวลา เพราะฉะนั้นในการเลือกซื้อมาจัดตั้ง เราจะต้องเลือกใช้ม่านที่มีวัสดุเหมาะสมกับการใช้งานซะก่อน โดยม่านห้องน้ำที่มีความเหมาะสมที่สุด ก็คือม่านที่ทำจากพลาสติก แบบไม่มีการเล่นลวดลาย ไม่มีการทำรอยบุบ ทำเหลี่ยมทำมุมอะไรตกแต่ง เนื่องจากว่าจะเป็นม่านที่สามารถดูแลได้ง่ายที่สุด ในขณะม่านซึ่งมีการทำรอย ทำเหลี่ยม ทำมุมตกแต่งต่างๆมักมีปัญหาน้ำเข้าไปคั่งในเหลี่ยมในมุม ซึ่งน้ำเหล่านี้จะพาเอาคราบเปื้อนแชมพู คราบเปื้อนสบู่เข้าไปด้วย มีการสะสมกระทั่งดูน่าเกลียด ทั้งยังชำระล้างได้ยาก กว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลานาน ควรต้องใช้เครื่องมือที่มีขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่น แปรงสีฟัน หรือแปรงขัดสำหรับเพื่อการทำความสะอาดจนกลายเป็นเรื่องยุ่งยาก
 ส่วนการติดตั้งม่าน โดยปกติแล้วพวกเราจำต้องตั้งม่านกันระหว่างโซนเปียกกับโซนแห้งในส้วมอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการจัดตั้งม่านก็คือ ไม่สมควรติดตั้งในที่ๆเป็นทางน้ำไหล ตัวอย่างเช่น บริเวณท่อน้ำทิ้ง เพราะว่าชายม่านจะสัมผัสกับน้ำอยู่ตลอดระยะเวลา ส่งผลให้มีรอยเปื้อนสบู่ติดอยู่ด้วยเสมอ แล้วก็เมื่อปลดปล่อยเวลาไปนานๆจะกำเนิดคราบเชื้อราขึ้นที่ชายม่าน นอกเหนือจากที่จะน่ารังเกียจ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคด้วยแล้ว ยังทำความสะอาดได้ยาก แล้วก็ต้องทำอยู่บ่อยๆจนเป็นการเสียเวลา ถ้าหากจะให้ดี ก่อนที่จะจัดตั้งม่านห้องน้ำ จะต้องมีการวางผังสุขาให้ชัดแจ้ง ย้ายเอาท่อน้ำทิ้งไปไว้คนละทางกับผ้าม่าน เท่านี้ม่านห้องน้ำที่เราติดตั้งไปก็จะสะอาดอยู่เป็นประจำ ไม่มีรอยเปื้อนน้ำ คราบเปื้อนราดำ คราบยาสระผมอะไรก็ตามมารบกวนแล้ว
 รายละเอียดที่กล่าวไปทั้งสิ้น ก็คือ แนวทางการรักษาม่านห้องน้ำให้แก่การใช้งานยาวนาน และไม่กลายเป็นแหล่งที่อยู่ของพวกเชื้อโรคอันจะเป็นตัวการทำลายสุขภาพของผู้ใช้ ทั้งนี้ ก็มิได้แสดงว่าเราต้องรอดูแลผ้าม่านประเภทที่ว่าต้องถอดซักทุกๆวัน ผึ่งแดดทุกวี่ทุกวันจนไม่ต้องเป็นอันทำอะไรอย่างอื่น บางครั้งบางคราวแม้เรามีความคิดว่าผ้าม่านเริ่มเลอะเทอะ แต่ว่าเราไม่มีเวลามากพอที่จะถอดผ้าม่านออกไปซัก เราก็บางทีก็อาจจะใช้วิธีฉีดน้ำใส่ผ้าม้าน แล้วก็ใช้ฟองน้ำป้ายแชมพูเช็ดทำความสะอาดไปก่อนก็ได้ แต่ว่าถ้าจะชำระล้างด้วยแนวทางนี้ เมื่อทำเสร็จเราจำเป็นต้องใช้ผ้าแห้งถูม่าน แล้วกางม่านตากทิ้งเอาไว้ก่อนทุกครั้ง หรือถ้าหากคนใดกันแน่มีไดร์เป่าผม จะเสียบไดร์แล้วเอามาเป่าเพื่อช่วยให้ผ้าม่านแห้งด้วยก็ได้ เพราะในห้องสุขาโดยมากมักมีสภาพค่อนข้างทึบ ถ้าหากเราไม่ทำการขัดถู ความชื้นบนผ้าม่านก็จะไม่ระเหยไปไหน สะสมอยู่บนพื้นผิวผ้าม่านจนส่งผลให้เกิดเชื้อราดำได้เช่นกัน แล้วพอเพียงถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ค่อยนำม่านห้องน้ำออกซักอย่างมาก ก็ถือได้ว่าเป็นการดูแลม่านห้องน้ำได้แล้ว
.
สนใจม่านห้องน้ำ ติดต่อได้ที่นี่
Website ม่านห้องน้ำ https://www.indexlivingmall.com/home-and-living/shower-accessories/shower-curtain.html
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ม่านกั้นห้องน้ำ

Tags : ม่านห้องน้ำ,ผ้าม่านห้องน้ำ,ม่านกั้นห้องน้ำ