ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์นมกล่องที่เราดื่มกันทุกวัน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-07-2018 , 15:24:30
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 93
    • ดูรายละเอียด


       นมเป็นอาหารที่ยอมรับกันว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง ครบถ้วนด้วยสารอาหารหลัก 5 หมู่ นมมีโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอมิโนครบถ้วนทุกชนิด โดยเฉพาะชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เพราะฉะนั้นนมจึงเป็นแหล่งรวมสารอาหารหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา

       เวลาที่เราเดินเข้าไปในมินิมาร์ทหรือซุปเปอร์มาเก็ตก็จะเห็นนมที่วางขายอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นนมกล่อง นมขวด หรือนมกระป๋อง ซึ่งมีทั้งในตู้แช่เย็นและอยู่บนชั้นวางสินค้า หลายคนอาจจะรู้แค่ว่า นม ที่แช่ตู้เย็นไว้ หมดอายุเร็วกว่า นม ที่อยู่บนชั้นสินค้า แต่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกดื่ม นม ชนิดไหนดี บางทีก็ซื้อเพราะรสชาติไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของนม วันนี้เราจะมาแนะนำนมแต่ละชนิดให้ได้รู้จักกันคครับ เพื่อนๆ จะได้เลือกซื้อนมที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ไปดูกันเลยครับว่าแต่ละชนิดมีอะไรกันบ้าง

นมที่ใช้บริโภคในปัจจุบันของบ้านเราส่วนใหญ่มาจากน้ำนมโค โดยแบ่งผลิตภัณฑ์นมออกเป็น 4 ประเภท
       1. ผลิตภัณฑ์พาสเจอร์ไรซ์ นิยมบรรจุในขวดพาสติกขุ่น นมกล่องกระดาษหรือถุงพลาสติก โดยวางจำหน่ายในตู้เย็นหรือ ตู้แช่ ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้นมเสีย เนื่องจากกระบวนการผลิตนมพาสเจอร์ไรซื ใช้อุณหภูมิต่ำ ประมาณ 72 – 73 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคเท่านั้น แต่ไม่สามารถทำลาย เชื้อจุลลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย กระบวนการนี้จะใช้ความร้อนต่ำที่สุด เพื่อรักษากลิ่น และรสของน้ำนมสดไว้ นมสด พาสเจอร์ไรซ์ในท้องตลาด บรรจุในภาชนะที่มีสี ซึ่งบอกความหมายที่แตกต่างกัน ดังนี้
- สีน้ำเงิน หรือสีแสด หมายถึง น้ำนมสดธรรมดา มีไขมันต่ำ ร้อยละ 3.3 ขึ้นไป
- สีฟ้า หมายถึง น้ำนมสดพร่องมันเนย มีไขมันประมาณ ร้อยละ 1 – 2
- สีขาว หมายถึง น้ำนมสดขาดมันเนย มีไขมันน้อยมาก ต่ำกว่าร้อยละ 0.1
- สีทอง หมายถึง น้ำนมสด มีไขมันถึงประมาณ ร้อยละ 4

       2. ผลิตภัณฑ์สเตอร์ไรซ์ มักบรรจุในกระป๋องโลหะปิดสนิท กระบวนการผลิตใช้ความร้อนสูง 110 – 116 องศาเซลเซียส เวลา 30 นาที เพื่อทำลายเชื้อจุลินทรย์ที่ทำให้เกิดโรค และอาหารเน่าเสียในอุณหภูมิการเก็บรักษาปกติได้ (อุณหภูมิห้องปกติ เก็บได้ 1 – 2 ปี) ผลิตภัณฑ์นมสเตอร์ไรซ์ แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ นมสดพร้อมดื่ม นมข้นไม่หวาน และนมข้มหวาน

       3. ผลิตภัณฑ์ยูเอชที น้ำนมสดที่บรรจุในนมกล่องยูเอชที คือ น้ำนมสดที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อนที่สูงมากแต่ใช้เวลาสั้นมาก (130 – 135 องศา เซลเซียส เวลา 1 – 3 วินาที) จึงทำให้น้ำนมยังมีกลิ่นและรสที่ดี ไม่มีกลิ่นเป็นนมต้ม (ไหม้) เหมือนนมสดสเตอร์ไรซ์ นมสดที่บรรจุใน กล่องยูเอชที มีอายุการเก็บในสภาพอุณหภูมิปกติได้นาน 6 เดือน สีของกล่องนมมีความหมายเหมือนกับสีที่แสดงอยู่บนขวดหรือกล่อง นมพาสเจอร์ไรซ์ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีบรรจุในขวดพลาสติก ซึ่งสามารถเก็บที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนด้วย

       ทั้งนี้นมพาสเจอร์ไรซ์ นมสเตอร์ไรซ์ นมกล่องยูเอชที นมข้นไม่หวาน และนมผง หากมีการใช้ถูกต้อง จะให้สารอาหารหลักที่กล่าวมาแล้ว ไม่แตกต่างกัน จึงขอให้เลือกตามกำลังทรัพย์ และความสะดวกที่มีอยู่นะครับ