ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ท  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

26-06-2018 , 02:01:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1203
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เรามักจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ แล้วก็เป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเหตุการณ์ดังที่กล่าวถึงมาแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ได้ง่าย เพราะยังไม่มีกล้องถ่ายภาพดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบัน เวลาพวกเราถ่ายรูป เราจำเป็นที่จะต้องใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายและจากนั้นก็ไม่สามารถเช็ครูปได้ทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนก็เลยจะทราบว่ารูปของตนนั้นดีหรือเปล่าดีอย่างไร นอกเหนือจากนี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตัวเอง จำต้องไปที่ร้านค้าอย่างเดียวแค่นั้น ไม่เหมือนกับปัจจุบันที่กล้องถ่ายภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้ารูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยรวมทั้งการอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างยังไงก็ออกมาสวย มีหลายคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเกินไปบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูวิธีการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าต้องมีอะไรบ้างจึงจะทำให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรก คือ ประสิทธิภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วต้องมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติจะต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรปรับให้รู้เรื่องสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับในการช่วยทำให้ปรับได้ ดังนี้ เจ้าของภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับแก้ เนื่องจากโดยปกติกล้องแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายต่างกัน กล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องบางยี่ห้อก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าหากเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับแต่งภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด แล้วก็โทนสีตามสิ่งที่จำเป็นแล้ว แม้นำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้ง่ายๆ
หลักการที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรจะเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เนื่องจากกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปสติไม่ดีไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ตอนที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ชอบสร้างจากอุปกรณ์คุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะเพี้ยนไป บางรูปถึงกับขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป เราควรที่จะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักหน่อย เพื่อให้คงจะภาพความจำของเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปซะก่อน
หลักการในที่สุดสำหรับการล้างรูปให้ได้คุณภาพหมายถึงจำเป็นต้องตรวจตราว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเท่าใด เพราะสำหรับการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย ด้วยเหตุนี้จึงมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน ด้วยเหตุว่าหากยังฝืนล้างจนถึงสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที อาทิเช่น หากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ต้องมีสีดำผสมจะเกิดการฟั่นเฟือนจนถึงแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวถึงแล้วเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังมีผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความสำคัญสำหรับการล้างฟิล์มทั้งหมด เราไม่สมควรละเลยหลักการข้อใดข้อหนึ่งไป หากพวกเรารู้จักตระเตรียมรวมทั้งประพฤติตัวตามหลักการ 3 นี้แล้ว รับรองได้ว่ารูปที่พวกเราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ผู้ใดกันแน่มองเห็นก็จำเป็นต้องดูอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก อย่างไรก็แล้วแต่ อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากๆก็คือความสามารถสำหรับเพื่อการถ่ายรูปของตน ขอให้บากบั่นถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจทั้งยังต่อตนเองและก็ผู้ที่ได้ดู
.
ที่มา
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปพกพา