ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง ค  (อ่าน 35 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-06-2018 , 09:56:30
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1203
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
สำหรับเพื่อการใช้งานโทรศัพท์มือถือดังเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่เราชอบจะต้องเจออยู่เป็นประจำนั่นก็คือ รอยขีดข่วนบนหน้าจอโทรศัพท์ ที่เกิดจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางทีก็เกิดจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน รวมทั้งทำให้ราคาน้อยลง ดังนี้ ก็เลยทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายท่านวางแผนเพื่อป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอยไอโฟน แม้กระนั้นแม้กระนั้น ก็ยังมีหลายๆคนที่ไม่รู้เรื่องว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ประเภท อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยประเภทใดควรที่จะนำมาใช้กับ iphone ของเรา สุดท้ายแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่อาจจะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์อย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนี้ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบอย่างใดบ้าง รวมทั้งฟิล์มจำพวกใดที่สามารถนำมาใช้คุ้มครองปกป้องรอยใด อันมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบเบื้องต้นที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมติดกัน จุดเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แต่ข้อเสียของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย จำเป็นต้องหมั่นขัดทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง คุณภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางถ้าหากเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินความจำเป็นหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีออกจะหมอง เนื่องจากว่าฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่เกิดรอยเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ในช่วงเวลาที่มือเปรอะเปื้อนก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้จึงมักมีหน้าหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เป็นประจำ แม้กระนั้นข้อผิดพลาดของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากจอ iphone ลดลง การแสดงสีต่างๆทำได้ห่วยแตกกว่าเดิม สมรรถนะการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเหมือนกันกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงดงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนตามที่ถูกใจ หรือต้องการให้ iphone ดูมีอะไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ดี ฟิล์มนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพในการกันรอยต่ำที่สุด เพราะว่าเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะกับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะเกิดรอย แม้กระนั้นหากคนใดที่รู้สึกตัวว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีความเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกเงา ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะเหมือนฟิล์มใสแต่หนากว่าบางส่วน ส่วนอีกชั้นเยี่ยมเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกเงา ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มครึ้มกว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกเพื่อส่องได้ ทั้งยังมีประสิทธิภาพการกันรอยที่บรรเจิด ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่ว่าข้อตำหนิของฟิล์มประเภทนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณสมบัติคล้ายกระจก ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมาก จะกำเนิดแสงสะท้อนออกมาจนถึงมองเห็นจอได้ยาก และถึงแม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ก้าวหน้ามากมาย แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดด้วยเหมือนกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว และก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างจะยาก เนื่องด้วยฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะข้างนอกของฟิล์มจะละม้ายกับฟิล์มแบบใส แม้กระนั้นมีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับมือกันรอยที่ไม่เหมือนกัน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้คือสามารถซึมซับแรงกระแทก และการครูดขีดต่างๆได้ดีเยี่ยมที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะซับแรงกระแทกไว้รวมทั้งกระจายออกจนไม่ทำให้จอแตกได้ แต่ว่าข้อบกพร่องของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง รวมทั้งหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งมวล
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 แบบงี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดได้ดังต่อไปนี้ เริ่มจากฟิล์มกันกระแทก เป็นฟิล์มซึ่งสามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนเจริญที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี แต่จะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาอันดับที่ 3 คือscreen protector แบบใสแล้วก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับพอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถปกป้องรอยขูดขีดได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจำต้องพิจารณาถึงความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของตนเป็นหลัก ว่ามีการเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากมายน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตัดสินใจถัดไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความต้องการของตนเองสูงที่สุด และก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ที่มา
บทความscreen protector : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,screen protector