ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการเลือกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า เมาส์ไร้สาย (Wireless Mouse)  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 15:43:50
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 105
    • ดูรายละเอียด

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่มีส่วนสำคัญมากในการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ก็คือ เมาส์ นั่นเองค่ะ ซึ่งโดยปกติที่ใช้งานกันนั้น เป็นเมาส์แบบมีสายที่ต่อกับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ในสมัยนี้ได้มีการพัฒนาเมาส์ให้เป็นแบบไร้สาย (Wireless Mouse) ออกมา ซึ่งมีข้อดีตรงที่สามารถทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องมีสายมาให้เกะกะกวนใจเวลาใช้งาน แถมยังสะดวกในการพกพาเวลาไปใช้งานนอกสถานที่อีกด้วยนะคะ วันนี้ Potatotechs มีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกซื้อเมาส์ไร้สายมาใช้งานกันค่ะ

1.ฟีเจอร์การใช้งาน

โดยปกติเมาส์ทั้งแบบมีสายและไร้สาย มีฟีเจอร์และฟังก์ชั่นการทำงานใหม่ๆ หรือปุ่มที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อเป็นคีย์ลัดทำให้การใช้งานเมาส์นั้นสะดวกขึ้น เช่น ปุ่ม Next หรือ ปุ่ม Back ค่ะ แต่ถ้าเป็นเมาส์สำหรับการเล่นเกมนั้นก็อาจจะมีปุ่มลัดเพิ่มมากกว่านั้น เช่น ปุ่ม Macro ที่สามารถกำหนดและตั้งค่าคีย์ต่างๆ ได้ตามความต้องการค่ะ

2.ระยะการทำงานของตัวเมาส์

เมาส์ไร้สายนั้นจะใช้เทคโนโลยี Infrared และ Radio แต่หลังๆ มานี้ส่วนใหญ่เมาส์จะทำงานด้วย Radio Technology มากกว่า เนื่องจากจะไม่มีปัญหาในการรับส่งสัญญาณ มีระยะการใช้งานได้ไกลและกว้างขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพของเมาส์นั้นเพิ่มขึ้นค่ะ

3.การจับถนัดมือหรือไม่

การเลือกเมาส์ให้มีลักษณะที่จับแล้วถนัดมือก็เป็นสิ่งสำคัญ บางคนมือใหญ่แต่เลือกเมาส์ขนาดมินิเวลาใช้งานจริงก็อาจจะไม่ถนัดแล้วเกิดการเมื่อยมือได้ค่ะ เพราะฉะนั้น คุณควรดูลักษณะรูปร่างของมือคุณ และเลือกเมาส์ที่เข้ากัน เมื่อเวลาใช้งานจะได้รู้สึกสบายมือรวมไปถึงข้อมือ หากว่าต้องใช้งานเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่ควรมีรูปร่างที่โค้งรับกับอุ้งมือของคุณ ไม่ควรเลือกที่เล็กหรือใหญ่เกินไป

4.การใช้พลังงานของตัวเมาส์

โดยปกตินั้นเมาส์แบบไร้สายจะใช้พลังงานในการขับเคลื่อนจากถ่านขนาด AAA หรือ AA ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรุ่นและแบรนด์ของเมาส์ที่คุณเลือก ในปัจจุบันก็มีเมาส์ที่มีแบตเตอรี่ในตัวที่คุณสามารถนำไปชาร์จเหมือนมือถือแล้วนำมาใช้งานได้เลย ไม่ต้องใส่ถ่านให้วุ่นวาย ซึ่งเมาส์ไร้สายที่ดีนั้นต้องไม่กินพลังงานมากเกินไป ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะเปลืองเงินในการซื้อถ่านมาเปลี่ยนบ่อยๆ หรือเสียเวลาต้องมาชาร์จเมาส์บ่อยๆ อย่างไรก็ตาม หากคุณเลือกที่จะใช้เมาส์ไร้สายแล้วต้องออกไปทำงานนอกสถานที่ ควรจะพกถ่านสำรองไปด้วยนะคะ ในกรณีที่ถ่านเกิดหมดกะทันหัน

เทคนิคการเลือกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า เมาส์ไร้สาย (Wireless Mouse) คลิ๊กที่นี่ https://www.potatotechs.com/อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/