ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือเปล่า ผ้ากันเปื้อนในแต่ละประเภทแตกต่างกันเช่นไร อ่านได้ที่นี่  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-04-2018 , 06:05:18
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3116
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือชุดซึ่งสวมคลุมเครื่องแต่งกาย สำหรับปฏิบัติภารกิจปกป้องเครื่องแต่งตัวหลักและแสดงให้เห็นถึงเกณฑ์สุขลักษณะของภัตตาคารเหล่านั้น บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็สวมเพื่อวัตถุประสงค์อำพรางสิ่งไม่ควรให้ดูความสวยงาม ความเรียบร้อยของเครื่องแต่งกายอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานต้อนรับสุภาพสตรี ทั้งนี้ไม่มีใครจะบ่งบอกออกมาแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกหยิบมาใช้งานในภัตตาคารเริ่มตั้งแต่เมื่อใด ถึงกระนั้นบางคนคิดว่าการใช้งานผ้ากันเปื้อนอาจจะได้จากคำว่า aprons บนพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งถ้าหากจะพูดง่ายๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจโดนเอามาใช้นับร้อยกว่าปีแล้วก็ได้ แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกมักจะถูกเลือกใช้กับคนรับใช้ของสังคมอเมริกัน แต่ยุคปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นของสำคัญซึ่งที่จะต้องมีของภัตตาคารระดับสูง ไล่เรียงไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยชนิดของผ้ากันเปื้อนที่เลือกใช้งานในห้องอาหารจำนวนมาก โดยถูกนำใช้งานในเป้าหมายที่แตกต่างกัน และผู้ใช้ก็แตกต่างกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib
ซึ่งนี่เป็นรูปแบบผ้ากันเปื้อนจำพวกเบสิกซึ่งเราพบเห็นกันบ่อยๆ โดยชนิดนี้จะมีสายคาดแขวนลำคอเส้นเล็กๆ ขณะเดียวกันจุดล่างจะทำเชือกใช้ผูกมัดติดกับสะเอว มันสามารถทำหน้าที่ป้องกันเศษอาหารได้ทั้งบริเวณส่วนหน้าอกจนถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ ไม่เพียงถูกนำมาใช้ในกลุ่มลูกจ้างโรงงานอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่ยังฮิตในกรุ๊ปคนงานช่างไม้ จนถึงร้านค้าด้วย ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ จะมีช่องกระเป๋าข้างหน้าเพื่อที่จะบรรจุอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งนี้ยังแยกออกให้ลึกเป็นประเภทแยกย่อยได้หลากหลายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดคนครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดไร้ช่องด้านหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ รูปแบบป้องกันน้ำ โดยเหมาะกับการทำงานที่สกปรกมากๆ อย่าง งานถอดเกล็ดปลา หรือไม่ก็ชำแหละเนื้อวัวของโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนแบบ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบนี้จะคล้ายกันกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ โดยสามารถปกป้องตำแหน่งด้านบนได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีแบบ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนจะดูมีแนวยิ่งกว่า ซึ่งส่วนตรงทรวงอกจะโดนดีไซน์เพื่อให้มองดูคล้ายคลึงกับเสื้อคลุม ทักซิโด้ นั่นเอง โดยส่วนใหญ่คุณมักจะเจอะเจอจากบริกรชาย และสาวเสริฟ ในภัตตาคารระดับสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การตัดเย็บจะมีรูปแบบเฉกเช่นแบบ Bib แต่สามารถปกป้องคราบสกปรกได้ไม่ว่าจะเป็นข้างหน้าหรือด้านหลังของพนักงาน และมีระดับความยาวของปลายผ้ากันเปื้อนอยู่แค่เอวเพียงนั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบนี้โดยมากจะถูกเลือกใช้ด้วยคนทำครัว หรือว่าแม่ครัว ซึ่งทำให้เชฟสามารถที่จะทำความสะอาดร้อยเปื้อนบนมือของตัวเองได้ทั้ง 4 ด้านนั้น จากนั้นจะเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนผืนใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way จะตัดเย็บให้มีเพียงแค่ผ้าส่วนล่าง รวมทั้งสวมโดยการมัดตรงสะเอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะคล้ายๆกันกับชนิด  4 ด้าน ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงระดับหัวเข่ารวมทั้งมีช่องใส่ของส่วนหน้า สวมพันติดเอว โดยทั่วไปจะพบเห็นจากบริกรชาย หรือไม่ก็สตาฟ สวมใส่ให้บริการในห้องอาหาร ซึ่งกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้งานสำหรับบรรจุปากกา สมุดจดรายการอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนคือสิ่งซึ่งส่งมอบผลดีอย่างยิ่งขณะเดียวกันสำคัญอย่างมาก โดยในมุมมองของธุรกิจภัตตาคารแทบจะขาดผ้ากันเปื้อนมิได้ เพราะมอบไม่ว่าจะเป็นประโยชน์พร้อมทั้งคือปัจจัยประดับห้องอาหารให้ดูดีมีระดับที่ดีขึ้น ถ้าหากท่านปฏิบัติอุตสาหกรรมห้องอาหารแล้ว ต้องตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านท่านซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างยิ่งครับ

ที่มา : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก