ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นเหตุของผมร่วง กรรมพันธุ์มีชิ้นส่วนไหมจริงหรือไม่เพราะเหตุใด  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-01-2018 , 00:14:03
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7224
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มูลเหตุผมร่วงในผู้หญิงนั้นมีไม่เบามาย การลงความเห็นแบ่งโรคภัยเหตุด้วยหาเหตุผลแล้วจึงจำเป็นต้องอาศัยการซักประวัติและตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด ซึ่งในบางเรื่องผมร่วงกล้ามีข้อคดีจำเป็นต้องเจาะเลือดตรวจสอบ ทำการตรวจอัลตราซาวน์ หรือตัดชิ้นส่วนเนื้อเล็ก ๆ ออกจากบริเวณแห่งผมร่วง แล้วส่งไปตรวจหาสาเหตุ ทั้งตรงนี้ก็เพื่อจะได้รับรู้สึกต้นตอของปัญหาและจะได้หาทางรักษาที่แตะต้องต้องต่อไป โดยมูลเหตุของผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ผมร่วงแบบไม่มีรอยแผลเป็น (Nonscarring Alopecia) กับ ผมร่วงแม่พิมพ์มีแผลเป็น (scarring Alopecia) ซึ่งแบบมิมีแผลเป็นเป็นจะพบได้บ่อยมากถิ่นสุด พร้อมด้วยจะมาจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน คือ
 
กรรมพันธุ์ พบได้มากที่สุดประมาณ 90% ข้าวของผู้หญิงเกศกล้อนผมบาง ท่วงท่าแสดงที่พบได้ซ้ำๆ หมายความว่า ผมslimหรือไม่ศีรษะเลี่ยน ซึ่งโดยมากจะพบบริเวณกลางศีรษะ ส่วนแนวผมด้านหน้าจะไม่ล่าถอยร้นเข้าไปเหมือนในผู้ชาย ซึ่งสามารถแบ่งข้อคดีรุนแรงออกลูกได้เป็น 3 ระดับ เป็น
ตำแหน่งแหล่ง 1 เริ่มมีผมslimผมร่วงแม้กระนั้นเปล่ามากมายนัก จะเห็นได้ชัดยินยอมคราบแสกผม เส้นผมจะเกริ่นslimพร้อมทั้งเส้นพอดีลง เชี่ยวชาญรักษาด้วยการใช้ยาดูก่อน ไม่มีความจำเป็นถึงต้องปลูกผม
เกรดที่ 2 ผมบางมากขึ้นเรื่อยๆ ๆ จนขึ้นต้นเห็นหนังศีรษะ กลางศีรษะเลี่ยน เริ่มขยายอื้อซ่าขึ้นกระทั่งเดิม สามารถรักษาด้วยวิธีการการปลูกผม แล้วควรใช้ยาสำหรับชะลอไม่ใช่หรือป้องขวางไม่ให้ผมเดิมหลุดร่วงมากขึ้น มิฉะนั้นผมเดิมจะบางลงอีก จนอาจต้องกลับมาปลูกผมอีกครั้งอีก
ตำแหน่งที่ 3 ผมจะบางอื้อซ่า ผมร่วงจนเห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน พื้นถิ่นของเกศโล้นจะขยายอาณาบริเวณให้กำเนิดไปด้านขั้วโดยรอบ สามารถรักษาด้วยการกินยาร่วมกับงานปลูกผล แต่ผลแห่งได้รับมิค่อยดี เนื่องจากมีงานหายเสียสายผมไปหมายความว่าส่วนแบ่งมากมายแล้ว ส่วนการใส่วิกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
 
สาเหตุอื่น ๆ ซึ่งจะพบได้ประมาณ 10% มีมากมายเยอะแยะสาเหตุ แต่สาเหตุถิ่นพบได้สม่ำเสมอ ๆ คือ โรคภัยผมร่วงประเภทเป็นหย่อม (Alopecia Areata), โรคต่อมไทรอยด์เป็นสารพิษ, โรคภัยผิวหนังโปร่งชนิด (อาทิเช่น โรคเรื้อน, เชื้อราบนหนังเศียร, สะเก็ดเงิน), ความเจ็บไข้โลหิตจาง, โรคไตเรี้ยวรกรัง, โรคภัยโรคซิฟิลิส, โรคภัยไฮโปไทรอยด์, โรคภัยไข้เจ็บ SLE, โรคภัยไข้เจ็บ PCOS, โรคจิตที่ชอบเพิกถอนผมตัวเอง (Trichotillomania), ภาวะต่าง ๆ (อาทิเช่น สภาพหลังงานคลอดบุตร, ภาวะหลังหมดประจำเดือน, สถานการณ์หลังงานทอนตัด, ภาวะหลังการลดน้ำดื่มหนักอื้อซ่า ๆ), เนื้องอกสิ่งของบุลูกอัณฑะถิ่นกำเนิดฮอร์โมนเพศชาย, ยาslimชนิด (เช่น ยาควบคุมกำเนิดslimชนิด, ยาลดกระแสความดัน, ยาลดไขมันส์ในเลือดฝาด, ยาเคมีเยียวยา, ยาขัดขวางชัก, ยารักษาสถานการณ์ซึมเศร้าสร้อย, ยาเบต้าพิมพ์, ยาป้องขวางการหยาบตัวของสายเลือด), กระแสความเครียด, สุขทิวภาพอ่อนแอ, การรวบผมที่แน่นมากจนเลยไปอยู่ทั้งนั้น

เครดิต : www.putornherb.com

Tags : ผมร่วง,แชมพูแก้ผมร่วง,สมุนไพรแก้ผมร่วง