ผู้เขียน หัวข้อ: เอาใจใส่ มินิบูลเทอเรีย อย่างไรให้ไม่ดื้อ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-01-2018 , 03:36:25
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7738
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากพันธุ์ ของพวกเขา ถ้าคือหมาที่อยู่ในกลุ่มนักล่า เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งพวกมันจะต่อต้าน รวมทั้งดุตามสันดานดิบ แม้กระนั้นปัจจัยข้อสำคัญยิ่งกว่าคือ วิธีการเลี้ยงและพฤติกรรมของคนเลี้ยงสุนัข โดยค่อนข้างมีผลกระทบโดยแท้จริงต่อพฤติกรรมยิ่งกว่าพันธุกรรมของพวกมันเสียอีก
 
1.จำต้องรู้เรื่องธรรมชาติของพวกมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องเข้าใจสุนัข การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งเพียงรูปร่างเท่านั้น แต่ด้านสภาวะอารมณ์จะต้องดีด้วย สิ่งแรกที่ท่านควรทำ คือ จำต้องรู้เรื่องนิสัยของสายพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อตำราขั้นตอนเลี้ยงดูหมาพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้รายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก ทั้งนี้เพราะหลายคนปราศจากความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงดูน้องหมาที่ดีพอ เลี้ยงแบบทั่วไป แบบตามมีตามเกิด
 
บางทีสปอยส์ เอาใจมากเกินไป บางคนเลี้ยงมินิบูลเทอเรียแบบยั่วยุ เฆี่ยนตี ฝึกหัดให้กัด ให้ดุร้าย บางท่านเลี้ยงไม่ถูกต้องกับนิสัยของมัน หมาสายพันธุ์ดุ จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงแบบขังกรงเป็นสาเหตุของมินิบูลเทอเรียเก็บกด ปรากฏความเครียด ปรากฏความแคลงใจสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนSkillสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปมปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่านได้
 
แต่ก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าน้องหมาจะไซน์กะทัดรัด ขนาดกลางดังเช่น mini bull terrier หรือเป็นสุนัขขนาดโตๆ  คุณก็สามารถที่จะฝึกฝนให้เขาให้กลายเป็นสุนัขน่ารักได้ ด้วยการเสริมสร้างกฎเกณฑ์ ทั้งการรับประทาน การอยู่ การฝึกฝนน้องหมาถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าหากคุณฝึกหัดพวกมันอย่างใส่ใจก็สามารถที่จะพาพวกมันไปได้ทุกที่อย่างปราศจากอุปสรรค
 
2.จำต้องพาสุนัขออกกำลัง
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปออกกำลังเลย จะส่งผลให้เจ้านี่เสี่ยงอวบอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีพฤติกรรมก้าวร้าว ถึงแม้ว่าบางครอบครัวอาจมีสายพานวิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถแทนประโยชน์ของการนำบริหารร่างกายข้างนอกที่พักได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้พวกมันผ่อนคลาย สุขภาพแข็งแกร่ง ฝึกการเข้าผู้เข้าคน ศึกษาเรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งปลูกสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของผู้เลี้ยงและหมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านสมควรใช้งาน chok chain เพื่อกำกับ ฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยฟังคำสั่ง อีกทั้งจะได้ยับยั้งป้องกันภัยที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งชนิดการโดนรถยนต์ทับเฉี่ยวชน หรือกัดกับหมาจรจัด  นอกจากนี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งตามของเล่น  ปาลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกสุนัขได้เช่นเดียวกัน ท่านผู้อ่านสามารถฝึกฝนการสั่งการให้มันคุ้นเคยกับการนั่งลงอีกทั้งรอคอย แต่กระนั้นปัจจัยสำคัญคือกิจกรรมรวมทั้งระยะเวลาควรพอดีกับวัยของพวกมันด้วย
 
 
3.ต้องผู้นำฝูงของมัน
 
หมามินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมและพวกมันจะคล้อยตามเฉพาะเจาะจงแต่จ่าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น เหตุฉะนี้ คนเลี้ยงพยายามฝึกสอนให้เจ้านี่เชื่อถือและศรัทธาว่าท่านผู้อ่านคือหัวหน้าฝูง เป็นนายของพวกมัน ด้วยการอบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎเกณฑ์ของครอบครัว ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า ฝึกสอนให้ทำความรู้จักคอยเวลาทานอาหาร อบรมสั่งสอนให้หยุดนิ่ง ให้ฟังคำสั่งเบสิก หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันควบคุมตัวเองให้ได้ รวมถึงการฝึกหัดในรูปแบบหัวหน้าฝูง หัวหน้าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้มันฟังอยู่ในอาณัติท่านอย่างเข้มงวด ข้อสำคัญนั่นก็คือท่านผู้อ่านจำต้องใช้ความพยายาม มีน้ำอดน้ำทนอย่างยิ่งในการฝึกสอนเขาช่วงแรกๆ ควรทำอย่างตั้งใจ แต่ไม่เลือกใช้การตวาดดุ ขึ้นเสียง เพราะจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียมีความขลาดกลัว ความเครียด ขณะเดียวกันฝึกหัดทีละสเต็ป  โดยจะทำให้พวกมันเข้าใจง่ายขึ้นและไม่ก่อปมปัญหาให้กับคุณ
 
น้องหมาทุกๆ ตัวรักผู้เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ไหนก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและอะไรก็ตาม เมื่อไหร่ที่ท่านผู้อ่านเอามันมาเลี้ยงดูแล้ว เขาจะรักหรือจะมีแค่ท่านผู้อ่านไปตลอดชีพ ดังนี้ ก่อนซื้อมาเลี้ยวจำต้องตระหนักให้รอบคอบ คุณพร้อมมูลหรือไม่ ไม่ใช่ต้องการเลี้ยงดูเพียงเพราะความรู้สึกชั่วพริบตาเดียว พอเบื่อไม่ชื่นชอบ ไม่ได้ต้องการเลี้ยงดูก็นำมอบบุคคลอื่น ไม่ไยดีมัน ซึ่งเป็นการทำลายหัวจิตหัวใจของพวกมันอย่างยิ่ง สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนกับท่านผู้อ่าน ข้อสำคัญมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เครดิตบทความจาก : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/07/02/ลองมาทำความคุ้นเคยสุนั/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier