ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดวิธีดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้มีสุขภาพอนามัยยอดเยี่ยม  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

02-01-2018 , 12:21:18
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7738
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือหมาพันธุ์แข็งกร้าว ร่างกายเต็มไปด้วยมักกล้าม มีความองอาจ มีพลัง ซึ่งคุณสมบัตินี้เองมันถึงได้ขนานนามว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในระดับมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือ มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแกร่งมิแตกต่างกันเลย โดยขนาดน้ำหนักประมาณ 20 ปอนด์ ความสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษซึ่งแลเห็นได้ชัดเจนคือมีใบหน้ายาวรูปไข่ แหล่งกำเนิดจากประเทศอังกฤษ คือการผสมของ Bulldogs กับอิงลิซเทอเรียสีขาว ในช่วงแรก ถูกนำมาใช้กัดกันภายในสังเวียนสุนัขกัด แม้ยังหลงเหลือความดิบของสายพันธุ์นักสู้ ถึงกระนั้นด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์ส่งผลให้ปัจจุบันเหมาะกับการเป็นสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น และใบหน้าซื่อๆ  แลดูอ่อนโยนของพวกมัน ถูกใจ ตกเป็นสุดสวาทของคนทั่วไปอย่างง่ายดาย
 
1.เทคนิคการให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier มีกิติศัพท์แพ้สิ่งต่างๆ ได้ง่ายมาก ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่พวกมันกิน ซึ่งมักจะพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน ขึ้นผื่น และตุ่ม กูรูมักจะแนะควรมอบอาหารดิบ กับพวกมัน แทนอาหารเม็ดทั่วไป โดยพยายามมิกซ์ปริมาณสารอาหารอย่างถูกต้อง ประกอบด้วยสารโปรตีน ไขมัน รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต จะช่วยให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือมักปราศจากอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งอาหารการกินที่มีประโยชน์ยังมีส่วนช่วยบำรุงรักษาผิวของพวกมัน และขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมีพฤติกรรมตะกละตะกราม เหตุฉะนี้ คุณจำต้องกำกับการจัดเตรียมอาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรการเทของกินบนชามเพื่อให้มันทานตลอดทั้งวัน แต่คุณควรจะจัดให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างต่อต้านการเลี้ยงดูโดยการใช้ความรุนแรง เพื่อนๆจำต้องควรใช้วิธีการให้รางวัลเพื่อเกื้อหนุนอุปนิสัยที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกฝนคำสั่งมูลฐาน ตัวอย่างเช่น ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งพร้อมทั้งคอยตอนรับประทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม สัมผัสตัว และเป็นการให้ของกินแทนที่ ถึงกระนั้นถ้ามันควบคุมตัวเองไม่ได้ อยู่ไม่สุข เดินไปเดินมา ขณะที่เพื่อนๆกำลังเตรียมของ คุณก็ต้องรอคอยให้มันนิ่งสงบให้ดีก่อน แล้วก็ค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน เทคนิคนี้คือการให้รางวัลนิสัยที่ดี ช่วยให้พวกมันรู้ว่าหากทำนิสัยที่เพื่อนๆไม่ต้องการแล้ว มันก็จะไม่ได้ของตอบแทน สิ่งสำคัญนั่นก็คือ คุณควรฝึกมันด้วยความอดทนอย่างสูงสักนิดสักหน่อย เนื่องจากมินิบูลเทอเรียเป็นสุนัขพันธุ์ที่ไม่ค่อยฉลาดนัก แต่ถ้าหากฝึกฝนเป็นประจำ เข้า มันจะกลับกลายสุนัขซึ่งน่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การไปเดินออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการไปเดินออกกำลัง เพื่อปลดปล่อยแรงงานด้านในตัว ให้หมดไป พร้อมด้วยก่อให้เกิดรูปร่างให้แข็งแรง ท่านควรจะให้ออกเล่นด้วยการจูงเดิน เล่นซ่อนหา หรือว่าปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้ควรจะพาเดินยืดเส้นยืนสาย 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งการฝึกหัดให้ยอบตัวและการขานให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้มันรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้อย่างยอดเยี่ยม มืออาชีพแนะนำว่า ถ้าหากมินิบูลเทอเรียไม่ได้ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความโน้มเอียงที่จะเกิดพฤติกรรมขี้ระแวง เช่น การขย้ำ ทำลายข้าวของได้
 
นอกจากนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าผู้เข้าคน เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับน้องหมาพันธุ์นี้ พยายามนำพามันคุ้นเคยกับผู้คน สถานที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่าง 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก ซึ่งเป็นเวลาซึ่งมินิบูลเทอเรียกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว การเข้าสังคมเริ่มต้นเนิ่นๆ ส่งผลให้มันเข้าใจการวางใจสามารถเป็นมิตรสุนัขอื่นได้โดยมีคุณภาพ

เครดิต : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier