ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดแนวทางดูแลรักษา มินิบูลเทอเรีย ให้ได้มีสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-01-2018 , 22:41:02
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7637
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือสุนัขพันธุ์แข็งกร้าว รูปร่างเต็มไปด้วยมักกล้าม มีความแข็งกล้า มีพลัง โดยคุณลักษณะนั้นเองพวกมันถึงได้ขนานนามว่า “สุนัขกลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในระดับมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงมิได้แตกต่างกันเลย โดยความหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ความสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ปมเด่นที่พบเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีหน้าตาทรงไข จุดกำเนิดในประเทศอังกฤษ เป็นส่วนผสมระหว่าง อิงลิช บูลล์ด็อก ฟิวชั่นกับอิงลิซเทอเรียสีขาว แรกๆ นั้นนำมาใช้ขบกัดกันในสนามแข่ง แม้ว่ายังหลงเหลือสัญชาตญาณสายพันธุ์นักสู้ แต่ด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์ส่งผลให้ยุคปัจจุบันเหมาะกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านยิ่งขึ้น รวมทั้งหน้าดูโง่ แลดูอ่อนโยนของมัน ถูกอกถูกใจ ตกเป็นสุดที่รักของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างง่ายดาย
 
1.การให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องความเสี่ยงแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่อาหาร โดยมักเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวหนัง ขึ้นผื่น หรือตุ่ม มืออาชีพมักจะแนะควรมอบอาหาร Raw กับพวกมัน ทดแทนอาหารสำเร็จรูปทั่วๆ ไป โดยควรจัดสรรส่วนสัดอาหารอย่างสมดุล เต็มไปด้วยสารโปรตีน ไขมัน และพวกแป้ง จะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารสำคัญที่ร่ายการต้องการครบถ้วน และมักไม่มีอาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งอาหารการกินที่มีประสิทธิภาพยังมีส่วนช่วยบำรุงรักษาผิวหนัง และขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีนิสัยมูมมาม ดังนั้น เพื่อนๆควรกำกับการให้อาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรวางเทอาหารลงชามอ่างให้พวกมันกินทั้งวัน แต่สมควรแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกฝนมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต่อต้านการเลี้ยงโดยการใช้ความดุเดือด ท่านผู้อ่านสมควรใช้เทคนิคการให้รางวัลเพื่อที่จะเกื้อหนุนอุปนิสัยที่ดีดีกว่า ทั้งนี้การฝึกฝนคำสั่งเบสิก ตัวอย่างเช่น ฝึกให้อยู่นิ่งรวมทั้งคอยเวลาทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม กอด หรือว่าเป็นการให้ของกินแทนที่ อย่างไรก็ดีหากว่ามันควบคุมตัวเองไม่ได้ อยู่ไม่สุข เดินไปเดินมา ขณะที่เพื่อนๆกำลังเตรียมอาหาร ท่านก็ควรจะรอให้พวกมันสงบนิ่งเสียก่อน จึงค่อยให้อาหารมัน วิธีการนี้เป็นการให้สิ่งตอบแทนพฤติกรรมที่ดี ทำให้มันรู้ว่าถ้าทำนิสัยที่ท่านไม่ปรารถนาแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้รางวัล ข้อสำคัญนั่นก็คือ คุณต้องฝึกหัดมันด้วยความอดทนอย่างมากมายสักนิด เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่ไม่ค่อยฉลาดนัก ถึงกระนั้นหากว่าฝึกบ่อยๆ เข้า พวกมันจะกลายเป็นน้องหมาที่น่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การเดินเล่นออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการไปวิ่งเล่นออกกำลัง เพื่อที่จะปลดแอกแรงงานภายในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมกับก่อให้เกิดร่างกายให้แข็งแรง คุณต้องให้ออกเล่นโดยการจูงเดิน เล่นซ่อนหา หรือว่าปาลูกฟุตบอล นอกจากนี้ควรจะพาเดินยืดเส้นยืนสาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมกับการฝึกสอนให้หมอบราบและการขานสั่งให้วิ่งมาหา ร่วมด้วย เพื่อให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้เป็นอันดี กูรูประกันว่า หากพวกมันไม่ได้ไปวิ่งเล่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดพฤติกรรมดุร้าย เช่นว่า การขบกัด พังสิ่งของได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักสังคม เป็นเรื่องที่สำคัญของสุนัขชนิดนี้ พยายามนำพวกมันคุ้นเคยกับผู้คน ที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในระหว่าง 12-16 สัปดาห์แรก เป็นเวลาที่มันกำลังเติมโตอย่างมาก การเข้าผู้เข้าคนเริ่มต้นเนิ่นๆ ช่วยให้มันรู้จักการวางใจความเป็นมิตรจากหมาอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณบทความจาก : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier