ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการพิมพ์ลายเสื้อคอกลมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร มาเรียนรู้กัน  (อ่าน 57 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-11-2016 , 13:44:41
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3009
    • ดูรายละเอียด

ยุคปัจจุบันมีธุรกิจขายเสื้อยืดผ่านโซเซียลมีเดีย รับพิมพ์ลายเสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ ปรากฏมากมายหลายร้านค้า ซึ่งบางเจ้ารับดีไซน์ลายเองด้วย บางแห่งเน้นปริ้นสกรีนด่วนรับสินค้าได้ภายใน 1 วัน แต่คุณภาพของลายสกรีนที่ได้แตกต่างตามแนวทางทำลายเสื้อของแต่ละเจ้า ดังนั้น ท่านผู้อ่านในฐานะผู้ซื้อ ควรศึกษาระบบการพิมพ์ลายแต่ละวิธีเอาไว้ เพื่อเป็นวิธีในการสั่งซื้อเสื้อยืดที่มีมาตรฐาน ลายติดทนทาน ไม่ร่อน ไม่แตกง่าย ในส่วนผู้ที่คิดจะทำธุรกิจขายเสื้อยืดผ่านเว็บไซต์ ต้องทำความเข้าใจเทคนิคการทำพิมพ์สกรีนแต่ละอย่างให้ถ่องแท้ โดยในปัจจุบันนี้ วิธีการทำลวดลายเสื้อยืดที่ได้รับความนิยมอยู่ด้วยกัน 3 กรรมวิธี ซึ่งแต่ละแนวทาง มีจุดดีข้อบกพร่อง แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.การสกรีน
การสกรีนเสื้อคอกลม เป็นวิธีพิมพ์ลายเสื้อแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รับความนิยมมานาน ลายเสื้อที่ได้จากการสกรีนจะติดคงทนและอยู่ได้นาน ไม่ร่อน ตัวสีจะลอยบนผ้าและกระด้าง แต่ค่าใช้จ่ายการทำสูง ต้องทำแม่พิมพ์เสื้อ ต้องใช้คนงานมากและกินเวลานาน เหมาะสมกับการทำเสื้อล๊อตใหญ่ๆ การสกรีนจะมีปัญหาอย่างมาก ถ้าลายพิมพ์เสื้อ T-shirtการออกแบบลายที่ยุ่งยาก หรือมีการใช้สีมากกว่า 4-5 สีขึ้นไป ซึ่งค่าใช้จ่ายสีที่ใช้จะมากขึ้นตามจำนวนสี และขั้นตอนการทำจะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นไปอีก
ข้อดี
-ต้นทุนจะประหยัดขึ้นถ้าผลิตจำนวนมาก
-ลายพิมพ์เสื้อติดทน
จุดอ่อน
-ไม่เหมาะกับการทำลายพิมพ์เสื้อคอกลมหลายๆ สี จะทำให้มีต้นทุนในการทำสูง
-ทำได้แค่ลวดลาย ดีไซน์พื้นๆ ไล่เฉดสีไม่ได้หรือทำลายที่ซับซ้อนต้นทุนค่าบล็อคจะสูงขึ้น
-มีต้นทุนในการทำแม่พิมพ์สกรีน
-ถ้าหากอยากดีไซน์ลายสกรีนใหม่ ต้องทำแม่พิมพ์ซิลค์สกรีนใหม่
2.Heat Transfer
เป็นการพิมพ์ลายพิมพ์เสื้อยืด ด้วยน้ำหมึกพิเศษ ซึ่งจะต้องปริ้นลงกระดาษทรานเฟอร์ ต่อจากนั้นใช้ความร้อนจากเครื่องรีด ให้หมึกติดลงบนเสื้อคอกลม หากใช้หมึกเครื่องพิมพ์เสื้อยืดหมึกสกรีนและกระดาษทรานเฟอร์ที่มีคุณภาพ ผลงานที่ได้จะมีสีสันสวยงาม เครื่องอัดรีดความร้อน ทำลวดลายดีไซน์ได้ทุกเฉดสี ง่ายและรวดเร็ว สามารถปริ้นได้ทันที เมื่อได้รับออเดอร์จากผู้ซื้อ
จุดเด่น
-ปริ้นเสื้อยืดได้ตามความประสงค์ของลูกค้า
-เหมาะสมกับจ้างทำเป็นตัวๆ ไป สกรีนลวดลายน้อยชิ้น
จุดด้อย
-ลวดลายที่ได้จะไม่ค่อยทนทานเทียบเท่ากับวิธีสกรีนธรรมดา
-กระดาษทรานเฟอร์มีมูลค่าสูง ทำให้ต้นทุนต่อเสื้อ T-shirt 1 ตัวแพง
3.กรรมวิธี Direct-To-Garment (DTG)
DTG เป็นการทำลวดลายลงเนื้อผ้าโดยตรง ลักษณะเดียวกันเครื่องปริ้น อิงค์เจท สามารถไล่สีได้อย่างแม่นยำ คุณภาพของลายพิมพ์เสื้อที่ได้ เทียบเคียงกับการซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม แต่ทำได้ง่ายกว่า แต่กระนั้นเวลาในการผลิตต่อตัวใช้เวลาพอสมควร
จุดแข็ง
-พิมพ์สีได้ไม่จำกัด
-รายละเอียดของการออกแบบลายได้สีตรงตามต้องการ
-เหมาะสำหรับผลิตเสื้อตามสั่ง น้อยชิ้น
-ไม่มีค่าใช้จ่ายจัด ทำบล็อก
ข้อบกพร่อง
-ไม่เหมาะกับการสกรีนลวดลายเสื้อคอกลมจำนวนมากๆ
-เครื่องสกรีนมีราคาแพง
หากคุณเป็นผู้ตั้งต้นทำธุรกิจรับปริ้นสกรีนลายเสื้อคอกลมราคาถูกแล้ว การจะใช้รูปแบบพิมพ์ลายชนิดไหน ก็ขึ้นอยู่กับ จำนวนเสื้อยืดที่ต้องการผลิตมีปริมาณมากน้อยแค่ไหน งานออกแบบลายสกรีนยุ่งยากละเอียดอ่อนเพียงใด ต้องการขายที่ราคาเท่าไหร่ และท้ายที่สุดพื้นที่สะดวกกับการใช้รูปแบบพิมพ์ลายแบบไหน เป็นต้น คงได้รับความเข้าใจกับบ้างนะครับ หากต้องการรายข้อมูลระดับลึกแนะนำให้สอบถามข้อมูลจากบริษัทเครื่องพิมพ์นะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://privateshirtpolodesign.edublogs.org/2015/06/22/%e0%b8%88%e0%b8%b0%e0%b8%8b%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%84%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%84%e0%b8%b2%e0%b8%96%e0%b8%b9/

Tags : เสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ,เสื้อคอกลม