ผู้เขียน หัวข้อ: LabVIEW คืออะไร? ประโยชน์และการใช้งาน LabView  (อ่าน 45 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-08-2017 , 16:08:43
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

LabVIEW คืออะไร? ประโยชน์และการใช้งาน LabView
          LabVIEW เป็นซอฟต์แวร์ระบบวิศวกรรมสำหรับแอพพลิเคชันที่อยากการทดลองการวัดรวมทั้งการควบคุมโดยสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอุปกรณ์และก็ข้อมูลได้อย่างเร็ว
 
LabVIEW คือ Dataflow programming
           ภาษาโปรแกรมที่ใช้ใน LabVIEW ชื่อ G เป็นภาษาการเขียนโปรแกรม dataflow การทำงานจะถูกกำหนดโดยโครงสร้างของแผนภาพแบบกราฟิก (รหัสที่มาที่ไป LabVIEW) ซึ่งคนที่มีหน้าที่เขียนโปรแกรมเชื่อมต่อโหนดฟังก์ชันต่างๆโดยการวาดเส้นลวด สายเหล่านี้แพร่กระจายตัวแปรและก็โหนดอะไรก็แล้วแต่สามารถปฏิบัติงานได้ทันทีที่ข้อมูลอินพุตทั้งปวงพร้อมใช้งาน ด้วยเหตุว่าบางทีอาจเป็นแบบนี้สำหรับโหนดหลายตัวพร้อมกัน G สามารถทำงานแบบขนานได้โดยกำเนิด ฮาร์ดแวร์แบบมัลติโพรเซสสิงรวมทั้งมัลติเธรดจะถูกเอารัดเอาเปรียบโดยตัวกำหนดเวลาในตัวซึ่ง multiplexes เธรดของระบบปฏิบัติการหลายตัวผ่านโหนดที่พร้อมสำหรับเพื่อการดำเนินงาน
 


 
LabView คือ Graphical programming
 
           LabVIEW รวมการสร้างอินเทอร์เฟซผู้ใช้ (แผงข้างหน้าที่เรียกว่า) ลงในวัฏจักรการพัฒนา โปรแกรมย่อยของโปรแกรม LabVIEW เรียกว่าเสมือนวัสดุ (VIs) แต่ละชุดมีส่วนประกอบสามส่วนเป็นแผนภาพบล็อกแผงด้านหน้าและก็แผงตัวเชื่อมต่อ ส่วนสุดท้ายใช้แทน VI ในแผนภาพบล็อกของ VI เรียกว่า VI แผงข้างหน้าสร้างขึ้นโดยใช้ปุ่มควบคุมและไฟแสดงสถานะ การควบคุมเป็นปัจจัยสำหรับการผลิต: อนุญาตให้ผู้ใช้ใส่ข้อมูลไปยัง VI ตัวบ่งชี้ได้ผลลัพธ์: พวกเขากำหนดหรือแสดงผลตามปัจจัยที่ใช้สำหรับการผลิตที่กำหนดให้กับ VI แผงด้านหลังซึ่งเป็นแผนภาพบล็อกมีรหัสต้นฉบับแบบกราฟิก วัตถุทั้งผองที่วางอยู่บนแผงข้างหน้าจะปรากฏที่แผงข้างหลังเป็นขั้วต่อ แผงข้างหลังยังประกอบด้วยโครงสร้างและก็ฟังก์ชันที่ทำหน้าที่ควบคุมและหาข้อมูลให้กับตัวบ่งชี้ ส่วนประกอบและฟังก์ชั่นสามารถพบได้ในแผงฟังก์ชั่นและสามารถวางไว้ที่แผงข้างหลังได้ การควบคุมตัวบ่งชี้องค์ประกอบและหน้าที่รวมกันจะเรียกว่าโหนด โหนดเชื่อมต่อกันโดยใช้สายดังเช่นว่าตัวควบคุมสองตัวและตัวบ่งชี้สามารถต่อสายไปยังฟังก์ชันเพิ่มเติมได้เพื่อตัวบ่งชี้แสดงผลรวมของตัวควบคุมทั้งคู่ ด้วยเหตุผลดังกล่าววัสดุเหมือนสามารถเรียกใช้เป็นโปรแกรมได้โดยใช้แผงด้านหน้าเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้หรือเมื่อต่ำลงเป็นโหนดลงในแผนภาพบล็อกแผงข้างหน้าจะกำหนดอินพุทรวมทั้งเอาท์พุทสำหรับโหนดผ่านบานหน้าต่างตัวเชื่อมต่อ ซึ่งมีความหมายว่าแต่ละ VI สามารถทดสอบได้ง่ายก่อนที่จะถูกฝังเป็นโปรแกรมย่อยในโปรแกรมขนาดใหญ่
 
           แนวทางการแบบกราฟิกยังช่วยทำให้โปรแกรมสร้างโปรแกรมโดยการลากรวมทั้งวางการแสดงเครื่องมือเสมือนห้องปฏิบัติการเปรียบเสมือนที่รู้จักดีอยู่แล้ว สภาพแวดล้อมการเขียนโปรแกรม LabVIEW และตัวอย่างและเอกสารประกอบทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการสร้างแอพพลิเคชันขนาดเล็ก นี่เป็นข้อได้เปรียบในด้านหนึ่ง แม้กระนั้นยังเป็นอันตรายที่อาจประเมินความชำนิชำนาญที่ต้องสำหรับเพื่อการทำโปรแกรม G ที่มีคุณภาพสูง สำหรับอัลกอริทึมที่สลับซับซ้อนหรือรหัสขนาดใหญ่สิ่งจำเป็นคือนักเขียนโปรแกรมจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับไวยากรณ์ LabVIEW พิเศษและก็โครงสร้างของการจัดการหน่วยความจำ ระบบการพัฒนา LabVIEW ที่ล้ำยุคที่สุดมีความรู้ในการสร้างแอ็พพลิเคชันแบบสแตนด์อะโลน นอกจากนั้นยังสามารถสร้างแอ็พพลิเคชันแบบกระจัดกระจายซึ่งติดต่อโดยใช้โมเดลเซิร์ฟเวอร์แบบไคลเอ็นต์รวมทั้งทำให้ใช้งานได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่าลักษณะขนานของ G. "SC-2075 ประกอบด้วย แอลอีดี หลายตัวที่สามารถเปิดหรือปิดได้ . LED เป็นไดโอดส่องแสง เป้าประสงค์ของ LED คือการเป็นต้นตอแสงสว่างจำพวกกึ่งตัวนำ แอลอีดี ใช้ตรรกะเชิงลบ สายออกสามารถบ่งบอกถึงโดยใช้ศูนย์แล้วก็ผู้ที่จะแยกแยะสวิทช์ที่กำลังเปิดหรือปิด "0" แสดงว่าสวิตช์ปิดอยู่เวลาที่ "1" ระบุว่าสวิตช์เปิดอยู่ "
   
ข้อดี และ ประโยชน์ของ LabView
 
           ประโยขน์อีกประการหน่ึงสำหรับเพื่อการหน่ึงของการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือวัดก็คือ สามารถที่จะเอามาใช้สำหรับทำเป็น Data Logger แล้วก็ PLC (Programmable Logical Controlled) ได้พร้อมกันซ่ึงโดยทั่วไปแล้วระบบควบคุมมกัจะไม่มีในอุปกรณ์วดัจริงข้นั พ้ืนฐาน หรือ Data Logger แมจ้ะเก็บขอ้มูลได้แม้กระนั้นการสั่งการปฏิบัติงานกับอุปกรณ์ตัวัอื่น จะมีความยุ่งยากสำหรับการออกคำสั่งมาก


Interfacing to devices


LabVIEW มีการเกื้อหนุนอย่างกว้างขวางสำหรับการเชื่อมต่อกับวัสดุอุปกรณ์วัสดุกล้องแล้วก็เครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆผู้ใช้จะติดต่อกับฮาร์ดแวร์โดยการเขียนคำบัญชาบัสโดยตรง (USB, GPIB, Serial) หรือใช้ไดรเวอร์เฉพาะขั้นสูงซึ่งให้บริการโหนดฟังก์ชัน LabVIEW เริ่มแรกในการควบคุมวัสดุอุปกรณ์


Code compiling


LabVIEW ประกอบด้วยคอมไพเลอร์ที่สร้างรหัสเนมสำหรับแพลตฟอร์ม Sunil ของ CPU นี้ช่วยทำให้ความสามารถการทำงาน รหัสแบบกราฟิกจะแปลเป็นรหัสเครื่องกระทำการโดยการตีความของไวยากรณ์และการคอมไพล์ ไวยากรณ์ LabVIEW มีการบังคับใช้อย่างเคร่งครัดในระหว่างขั้นตอนการปรับแต่งและก็เก็บลงในรหัสของเครื่องที่ทำการได้เมื่อได้รับการร้องขอให้รันหรือเมื่อบันทึก ในกรณีข้างหลังไฟล์ทำการและก็ซอร์สโค้ดจะรวมอยู่ในไฟล์เดียว รันไทม์จะดำเนินงานโดยใช้เครื่องมือรันไทม์ LabVIEW ซึ่งมีรหัสที่สร้างขึ้นมาก่อนเพื่อทำงานทั่วๆไปที่ระบุโดยภาษา G เครื่องมือรันไทม์ช่วยลดเวลาสำหรับในการคอมไพล์รวมทั้งให้อินเตอร์เฟซที่สอดคล้องกับระบบปฏิบัติการต่างๆระบบกราฟิกส่วนประกอบอุปกรณ์ ฯลฯ สิ่งแวดล้อมรันไทม์ทำให้โค้ดเป็นแบบนำเอาผ่านแพลตฟอร์ม โดยปกติรหัส LabVIEW บางทีอาจดำเนินงานได้ช้ากว่ารหัส C ที่สะสมไว้ถึงแม้ว่าความแตกต่างมักจะสังกัดการเพิ่มความสามารถของโปรแกรมมากกว่าความเร็วสำหรับเพื่อการประเมินผลโดยเนื้อแท้


Large libraries


ห้องสมุดเยอะแยะที่มีฟังก์ชั่นการเก็บข้อมูลการผลิตสัญญาณคณิตสถิติสัญญาณการวิเคราะห์ อื่นๆอีกมากมาย พร้อมกับฟังก์ชันต่างๆอาทิเช่นการรวมฟิลเตอร์รวมทั้งความสามารถพิเศษอื่นๆที่เกี่ยวเนื่องกับการจับข้อมูลที่ได้มาจากเซ็นเซอร์อุปกรณ์ อย่างยิ่ง ยิ่งไปกว่านี้ LabVIEW ยังมีส่วนประกอบการเขียนโปรแกรมแบบข้อความชื่อ MathScript พร้อมฟังก์ชันเสริมเติมสำหรับในการประเมินผลสัญญาณการวิเคราะห์และเลขคณิต MathScript สามารถรวมกับการเขียนโปรแกรมกราฟิกโดยใช้ nodes ของสคริปต์แล้วก็ใช้ไวยากรณ์ที่เข้ากันได้โดยปกติกับ MATLAB


Parallel programming


LabVIEW เป็นภาษาที่มีการใช้งานด้วยกันโดยเนื้อแท้ด้วยเหตุนี้ก็เลยเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นมากมายที่จะทำโปรแกรมหลายงานที่ดำเนินงานแบบขนานผ่านทางแบบมัลติเธรด ตัวอย่างเช่นการจัดการนี้ทำได้โดยง่ายโดยการวาดเส้นคู่ขนานเวลาที่ลูปและนี่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับระบบอัตโนมัติของระบบทดลองซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้กระบวนการต่างๆเช่นการทดลองการจัดลำดับการบันทึกข้อมูลแล้วก็การเชื่อมต่ออุปกรณ์แบบขนาน


User community


LabVIEW Student Edition ทุนต่ำมีจุดหมายเพื่อสถาบันการศึกษาเพื่อการเรียน นอกจากนั้นยังมีกลุ่มผู้ใช้ LabVIEW ที่ใช้งานอยู่ซึ่งสื่อสารกันผ่านทางรายชื่อคนรับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (กรุ๊ปอีเมล) และก็ฟอรัมอินเทอร์เน็ต

 
WEB : labview คือ

 
อ้างอิง